relojes

Phòng thanh tra pháp chế

I. CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ

Phòng Thanh tra – Pháp chế có chức năng tham mưu, quản lý và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trong các lĩnh vực công tác thanh tra, pháp chế và các nhiệm vụ khác của nhà trường do Hiệu trưởng giao.

1. Công tác thanh tra

- Tham mưu cho Hiệu trưởng về xây dựng kế hoạch thanh tra và tổ chức thực hiện thanh tra theo kế hoạch đã định; ra quyết định thanh tra; văn bản kết luận thanh tra và các quyết định có liên quan sau thanh tra.

- Thanh tra việc thực hiện chính sách pháp luật về giáo dục và đào tạo.

- Thanh tra việc thực hiện mục tiêu, kế hoạch, chương trình, nội dung, phương pháp giáo dục, quy chế đào tạo, cấp văn bằng, chứng chỉ, việc thực hiện các quy định về giáo trình, bài giảng ở mọi loại hình, cấp học và trình độ đào tạo trong trường.

- Thanh tra việc thực hiện các quy định của Nhà nước về quản lý tài chính, tài sản, khoa học công nghệ, công tác tổ chức cán bộ và điều kiện cần thiết đảm bảo chất lượng giáo dục của nhà trường.

- Thanh tra việc thực hiện quy chế giảng dạy, tổ chức thi cử... đối với cán bộ, giảng viên và việc chấp hành các quy chế học tập, thi cử... đối với HSSV thuộc các hệ đào tạo trong trường.

- Tham mưu cho Hiệu trưởng về việc ban hành các quy trình, quy định cụ thể về công tác thanh tra của nhà trường.

- Giúp việc Hiệu trưởng tiếp công dân, giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo có liên quan đến công tác đào tạo và quản lý theo đúng quy định của pháp lệnh khiếu nại tố cáo của Nhà nước; phát hiện và phản ánh kịp thời những biểu hiện tiêu cực trong đào tạo và quản lý đào tạo, thực hiện nhiệm vụ phòng ngừa và đấu tranh chống tham nhũng trong lĩnh vực giáo dục đào tạo theo quy định của pháp luật.

- Kiến nghị với Hiệu trưởng và các cơ quan quản lý cấp trên để sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành các quy định phù hợp với yêu cầu quản lý.

2. Công tác pháp chế

- Xây dựng các văn bản quản lý nội bộ và cơ sở dữ liệu về công tác pháp chế; xây dựng chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ công tác pháp chế trình Hiệu trưởng ký ban hành và tổ chức thực hiện.

- Hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các văn bản quản lý nội bộ về công tác pháp chế; việc xây dựng và thực hiện chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ công tác pháp chế của đơn vị.

- Chủ trì, phối hợp với các bộ phận chức năng của Trường ĐH CNTT&TT tổ chức kiểm tra, rà soát và hệ thống hóa các văn bản quản lý của đơn vị. Tham mưu, đề xuất sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ các văn bản quản lý của đơn vị khi phát hiện có sự bất cập hoặc không phù hợp.

- Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tư vấn pháp luật giúp Hiệu trưởng về những vấn đề liên quan đến tổ chức, quản lý và hoạt động của đơn vị; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Trường ĐH CNTT&TT,  của cán bộ, viên chức, lao động hợp đồng và người học tại Trường.

- Tham gia góp ý về mặt pháp lý đối với dự thảo văn bản do các đơn vị chức năng trực thuộc Đại học Thái Nguyên soạn thảo gửi lấy ý kiến.

- Thẩm định các dự thảo văn bản quan trọng thuộc thẩm quyền ban hành của Hiệu trưởng và các dự thảo văn bản trước khi đơn vị chủ trì soạn thảo trình Hiệu trưởng ký ban hành theo sự phân công của Hiệu trưởng.

- Giúp Hiệu trưởng tham gia góp ý đối với dự thảo văn bản quy phạm pháp luật do các cơ quan có thẩm quyền gửi lấy ý kiến; kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền trong việc sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

- Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan, giúp Hiệu trưởng theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước; văn bản quản lý, chỉ đạo, điều hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Đại học Thái Nguyên và của Trường ĐH CNTT&TT.

- Chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nội quy, quy chế, quy định của các cơ quan liên quan, của Đại học Thái Nguyên và của Trường ĐH CNTT&TT cho cán bộ, viên chức, lao động hợp đồng và người học tại Trường ĐH CNTT&TT.

- Tham mưu, đề xuất với Hiệu trưởng về khen thưởng, kỷ luật đối với các tập thể, cá nhân trong việc thực hiện công tác pháp chế trong nhà trường.

- Phối hợp với các đơn vị chức năng có liên quan kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức pháp luật trong phạm vi Trường ĐH CNTT&TT .

- Tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ về công tác pháp chế do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học Thái Nguyên và các cơ quan chuyên môn khác tổ chức.

- Chịu sự chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát về chuyên môn, nghiệp vụ công tác pháp chế của Ban Pháp chế và Thi đua Đại học Thái Nguyên và của các cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Thực hiện chế độ báo cáo tình hình thực hiện công tác pháp chế theo quy định.

- Thực hiện các nhiệm vụ khác do Hiệu trưởng giao.

II. ĐỘI NGŨ CÁN BỘ

Số điện thoại