Left-Banner
Right-Banner

Lưu sinh viên Lào trong ngôi nhà chung Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông

 Tiếp tục triển khai thực hiện chương trình hợp tác đào tạo giữa hai trường Cao đẳng Hữu nghị Viêng Chăn – Hà Nội và trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông, trong năm học 2014 – 2015, trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông đã tiếp nhận thêm 22 lưu sinh viên Lào sang nhập học, nâng tổng số sinh viên Lào đang học tập tại trườnglên đến con số trên 30, trong đó có 4 học viên cao học. Ban Giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo các phòng chức năng, khoa, bộ môn, giáo viên tạo mọi điều kiện thuận lợi để các bạn sinh viên Lào có điều kiện học tập và sinh hoạt tốt tại trường.

 Lao

    Ngay sau khi ổn định về chỗ ở, các bạn lưu học sinh đã được tham gia học tiếng Việt. Do bất đồng về ngôn ngữ nên việc học tiếng của các bạn gặp rất nhiều khó khăn. Để giúp các bạn lưu sinh viên khắc phục tình trạng trên và nhanh chóng hòa nhập, ngoài giờ lên lớp chính khóa, các giáo viên và BCH liên chi đoàn khoa Khoa học cơ bản cũng cử thêm các bạn sinh viên, đoàn viên đến giúp các bạn ôn luyện tại kí túc xá.Mặc dù tới Việt Nam học tập chưa lâu nhưng tình cảm của các bạn sinh viên Lào và sinh viên Việt Nam đã trở nên rất gắn bó. Việc trao đổi bài vở và học nhóm đã giúp các bạn sinh viên có môi trường học tập tốt hơn, sớm làm quen và thích nghi với môi trường ở đây.

    Việc kiện toàn tổ chức Ban cán sự lớp, Hội sinh viên Lào tại trường và giáo viên chủ nhiệm các lớp lưu học sinh Lào cũng đã được hoàn tất.Các phòng ở của sinh viên Lào tại kí túc được bố trí xen kẽ với phòng của sinh viên Việt Nam giúp các bạn sinh viên Lào có thêm nhiều cơ hội được giao lưu, học hỏi và chia sẻ về văn hóa cũng như ngôn ngữ với các bạn sinh viên Việt Nam.

     Bên cạnh đó, Ban chấp hành Đoàn, Hội sinh viêncũng tạo điều kiện để các bạn Lào được tham gia vào các hoạt động văn hóa – văn nghệ, thể dục thể thao của trường. Một trong những hoạt động thể thao được đông đảo các bạn sinh viên Lào yêu thích và tham gia là bóng đá. Các đội bóng của các chi đoàn thường xuyên tổ chức các buổi đá bóng giao hữu hoặc mời các bạn sinh viên Lào tham gia luyện tập và chơi trong đội. Trong đợt tổ chức văn nghệ của khoa Khoa học cơ bản thi đua chào mừng các ngày lễ lớn 20 -10, 20 – 11 và lễ khai giảng năm học mới, các bạn sinh viên Lào cũng đăng kí tham gia dự thi hai tiết mục. Ngoài ra, một số bạn bạn sinh viên khóa trướccòn mạnh dạn tham gia vào Câu lạc bộ Thuyết trình…

     Có thể nói, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn song với tinh thần nỗ lực vượt khó cùng với sự giúp đỡ, tạo điều kiện của nhà trường, của các bạn Việt Nam, các lưu sinh viên Lào đang hòa nhập rất tốt vào các hoạt động chung. Trong tương lai, các bạn sinh viên Lào hi vọng sẽ có thể học tiếng Việt tốt hơn để hoàn thành các chương trình học ở Việt Nam một cách tốt nhấtđể khi trở về nước sẽ trở thành những công dân có ích, là niềm tự hào của quê hương, tạo hình ảnh tốt đẹp hơn về tình hữu nghị Việt Lào.

texas  texas ytc yokohama  header pgsm       texas ytc yokohama  header pgsm     okla  texas ytc yokohama