Diễn đàn thắp lửa kết nối khởi nghiệp và chung kết cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp Đại học Thái Nguyên lần thứ II

Ngày 16/5, tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Đại học Thái Nguyên đã tổ chức Diễn đàn thắp lửa và kết nối khởi nghiệp, chung kết cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp lần thứ II năm 2018.

Tham dự chương trình có PGS.TS Lê Trọng Hùng – Vụ trưởng Vụ Khoa học và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo; PGS.TS Nguyễn Đức Dũng – Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Thông tin, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; PGS.TS Đỗ Năng Toàn – Viện trưởng Viện Công nghệ Thông tin, Đại học Quốc gia Hà Nội; Ông Nguyễn Văn Trúc - Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Hỗ trợ phát triển thị trường công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Về phía lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên có ông Phạm Quốc Chính – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư; đại diện lãnh đạo Tỉnh đoàn, đại diện lãnh đạo một số các doanh nghiệp, các doanh nhân trên địa bàn tỉnh.

Chương trình còn có sự hiện diện của PGS.TS Nguyễn Hữu Công – Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên; TS. Vũ Đức Thái – Phó Bí thư Đảng ủy, PhóHiệu trưởng trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông cùng lãnh đạo các đơn vị thành viên thuộc Đại học Thái Nguyên; các thầy cô giáo, cựu sinh viên thành đạt, các nhà khoa học quan tâm đến phong trào khởi nghiệp, sáng tạo của tuổi trẻ cùng các nhóm ý tưởng khởi nghiệp đến từ các trường thành viên và gần 1000 bạn sinh viên đến từ các trường trực thuộc Đại học Thái Nguyên.

y tuong khoi nghiep lan 2 1

Các đại biểu tham dự chương trình.

PGS.TS Nguyễn Hữu Công phát biểu khai mạc.

TS. Vũ Đức Thái – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại lễ khai mạc.

Tại diễn đàn, đại diện các bộ ngành, các chuyên gia, nhà khoa học, lãnh đạo các doanh nghiệp và đông đảo các sinh viên đã được nghe các tham luận và chia sẻ về các ý tưởng, cách thức, kinh nghiệm khởi nghiệp. Đồng thời, diễn đàn còn mang lại cơ hội giao lưu, thảo luận, học hỏi, tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa các nhà khoa học có sản phẩm khoa học giá trị với các sinh viên đang tìm kiếm các ý tưởng khởi nghiệp và doanh nhân sẵn sàng hợp tác để đưa các sản phẩm khoa học công nghệ, ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo của sinh viên vào thực tiễn.

Ông Nguyễn Văn Trúc - Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Hỗ trợ phát triển thị trường công nghệ (TSC), Bộ Khoa học Công nghệ trình bày tham luận “Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và thương mại hóa”

Đại diện các nhà quản lý, nhà khoa học và các doanh nghiệp chia sẻ tại diễn đàn.

Diễn đàn thu hút sự quan tâm đặt câu hỏi của đông đảo các giảng viên trẻ và sinh viên.

Các gian hàng triển lãm sản phẩm xuất phát từ các ý tưởng của các giảng viên trẻ và sinh viên .

Hưởng ứng phong trào khởi nghiệp sáng tạo trên toàn quốc, tháng 2/2017 Đại học Thái Nguyên đã ban hành kế hoạch tổ chức Diễn đàn thắp lửa và kết nối khởi nghiệp và cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp lần thứ nhất năm 2017. Kế thừa sự thành công của chương trình lần thứ nhất, năm 2018, các đơn vị thành viên thuộc Đại học Thái Nguyên đã phát động và tổ chức cuộc thi sơ loại khởi nghiệp với hơn 700 ý tưởng được đề xuất. Qua vòng sơ khảo đã có 30 ý tưởng được các đơn vị lựa chọn giới thiệu vào dự thi vòng chung kết.

Sau khi chấm sản phẩm các ý tưởng được trưng bày, Ban giám khảo đã lựa chọn 6 ý tưởng xuất sắc nhất để trình bày trong vòng chung kết. 6 ý tưởng bao gồm: ý tưởng “Hệ thống hỗ trợ học lái xe” - Khoa Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông; “Bình xịt hữu cơ xua đuổi muỗi và côn trùng” – Khoa Nông học, Trường Đại học Nông lâm; “Hệ thống phục hồi acquy thân thiện với môi trường ECOAC” – Khoa Điện tử, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp; “Sản xuất và tiêu thụ dược liệu sạch theo chuỗi giá trị” - Trung tâm Nghiên cứu &Chuyển giao KHCN, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai; “Xây dựng quy trình sản xuất viên hoàn hà thủ ô đỏ” - Bộ môn Dược liệu, Trường Đại học Y Dược; “Sản xuất và phân phối nước súc miệng nano bạc thảo dược trà xanh” – Trường Đại học Khoa học.

Các nhóm lọt top 6 ý tưởng xuất sắc nhất trình bày tại vòng chung kết.

Kết quả chung cuộc, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho ý tưởng “Bình xịt hữu cơ xua đuổi muỗi và côn trùng” – Khoa Nông học, Trường Đại học Nông lâm. Giải Nhì thuộc về ý tưởng “Sản xuất và phân phối nước súc miệng nano bạc thảo dược trà xanh” – Trường Đại học Khoa học. Giải Ba thuộc về ý tưởng “Hệ thống phục hồi acquy thân thiện với môi trường ECOAC” – Khoa Điện tử, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp”. Đồng giải khuyến khích đã được Ban tổ chức trao cho các ý tưởng: “Hệ thống hỗ trợ học lái xe” - Khoa Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông; “Sản xuất và tiêu thụ dược liệu sạch theo chuỗi giá trị” - Trung tâm Nghiên cứu &Chuyển giao KHCN, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai; “Xây dựng quy trình sản xuất viên hoàn hà thủ ô đỏ” - Bộ môn Dược liệu, Trường Đại học Y Dược. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng đã trao giải tập thể cho Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp.

Ban tổ chức trao giải cho những ý tưởng xuất sắc.

Ban tổ chức trao giải tập thể cho Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp.

Thông qua việc tổ chức diễn đàn và cuộc thi có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần thúc đẩy và phát triển phong trào khởi nghiệp trong cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên trong toàn Đại học. Đây cũng là động lực, là hoạt động quan trọng để nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp nhằm đáp ứng yêu cầu của xã hội, nâng cao thương hiệu của Đại học Thái Nguyên, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực miền núi phía Bắc nói riêng và cả nước nói chung.