relojes

Chúc mừng năm mới – Tết Bunpimay Lào 2560 – 2017

Nhân dịp chúc mừng năm mới – Tết Bunpimay Lào 2560 – 2017, tiến tới kỉ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 40 năm ngày kí Hiệp ước hữu nghị Việt – Lào, ngày 11/4/2017 được sự đồng ý của UBND tỉnh Thái Nguyên, Hội hữu nghị Việt – Lào tỉnh đã phối hợp với Trường ĐH CNTT&TT – ĐHTN tổ chức buổi gặp mặt hữu nghị vui đón tết cổ truyền Lào – Tết Bunpimay cho các lưu học sinh Lào đang sinh sống và học tập tại các trường đại học trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Tham dự chương trình có các đại biểu đến từ Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, UBND tỉnh Thái Nguyên, Hội hữu nghị Việt – Lào tỉnh Thái Nguyên, đại diện lãnh đạo thành phố, các sở, ban ngành, tổ chức đoàn thể, các huyện trong tỉnh. Bên cạnh đó còn đó các đại biểu của Đại học Thái Nguyên, các trường đại học thành viên cùng đông đảo các bạn lưu học sinh Lào – Campuchia.

Tết cổ truyền của nước bạn Lào Bunpimay còn gọi là Tết té nước – một phong tục lâu đời nhằm cầu chúc cho năm mới mưa thuận gió hòa, cho cuộc sống sinh sôi, đâm chồi nảy lộc. Tết Bunpimay thường diễn ra trong 03 ngày từ 14 – 16/4 hàng năm theo Phật lịch. Trong những ngày này, người Lào thực hiện rất nhiều các nghi lễ, phong tục như: té nước, buộc chỉ cổ tay, xây tháp cát, phóng sinh, hái hoa tươi… cầu mong điều phước lành trong năm mới.

Hòa cùng với không khí tết của nước bạn và nhằm động viên, khích lệ các lưu sinh viên Lào đang học tập tại Thái Nguyên không thể về nước chung vui Tết cùng gia đình, bạn bè anh em, chương trình đã tiến hành các nghi lễ đón Tết của Lào để các sinh viên tuy xa nhà nhưng vẫn có một cái tết đầm ấm vui tươi, đậm đà bản sắc dân tộc. Em Vilason Doungphachanh – lưu sinh viên Lào đang học tập tại Trường ĐH CNTT&TT chia sẻ: “Hôm nay mặc dù đang học tập xa nhà, xa quê hương thân yêu nhưng em được tham gia chương trình đón tết cổ truyền Bunpimay, giúp em cảm nhận được không khí đón tết thân thương, đầm ấm như ở nơi quê nhà”.

Nhân dịp này, đồng chí Trịnh Việt Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã gửi lời chúc năm mới tốt đẹp nhất đến tất cả sinh viên Lào đang học tập, nghiên cứu tại địa bàn tỉnh và trao tặng hơn 200 suất quà cho các sinh viên Lào tiêu biểu.

Những hình ảnh trong chương trình:

buntimay 1

buntimay 2

buntimay 3

Các tiết mục văn nghệ chào mừng do các sinh viên Việt Nam và Lào biểu diễn

buntimay 4

Ông Nguyễn Doãn Kình – Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thái Nguyên phát biểu khai mạc buổi lễ

buntimay 5

Đồng chí Trịnh Việt Hùng – Phó CT tỉnh Thái Nguyên thay mặt cho UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng

buntimay 6

Và tặng quà cho các lưu học sinh Lào tại các trường đại học

buntimay 7

Làm lễ tết Bunpimay

buntimay 8

Các sinh viên Lào hào hứng tham gia nghi lễ cổ truyền tết Bunpimay tại Việt Nam

buntimay 9

Lễ buộc chỉ cổ tay cầu chúc sức khỏe và may mắn.