Dệt ước mơ trên đôi chân tật nguyền

Gặp lại em trong một ngày cuối năm se lạnh, khi em trở về trường hoàn thành chương trình học tập và thực hiện vai trò chủ nhiệm Câu lạc bộ Nghị lực ICTU, vẫn dáng người nhỏ bé, lọt thỏm trên chiếc xe lăn, em nở nụ cười “tỏa nắng” trên môi, khiến người đối diện bao giờ cũng cảm thấy vô cùng ấm áp.

C:UsersAdminDesktop32776982_203236966956289_4320662195546357760_o.jpg

Nguyễn Văn Tuân và nụ cười thương hiệu “tỏa nắng”.

Em là Nguyễn Văn Tuân, lớp Công nghệ Thông tin K14E. Là con út trong một gia đình thuần nông ở tỉnh Tuyên Quang, Tuân bị liệt cả 2 chân ngay từ khi chưa tròn 1 tháng tuổi. Ngày đó, em bị sốt cao, nhà cách xa bệnh viện, đường xá cũng không được như bây giờ. Do không được chữa kịp thời nên để lại di chứng, bác sĩ bảo em bị tổn thương tủy sống ảnh hưởng đến hai chi dưới.

Chia sẻ về khoảng thời gian học ở cấp 1,2 và cấp 3, Tuân nói: “Hàng ngày bố mẹ em phải thay phiên nhau đưa em đến lớp rồi quay về làm đồng. Hết giờ lại thay phiên đón em về. Không phụ lòng của bố mẹ, trong suốt 12 năm, em đều đạt danh hiệu học sinh Giỏi, học sinh Khá của trường”.

C:UsersAdminDesktop73482818_474183379861645_7322763916482707456_o.jpg

Tuân chụp ảnh kỷ yếu cùng các thầy cô Khoa Công nghệ Thông tin.

Tuân kể với tôi: “Em đến với ICTU như một cơ duyên vậy, đến giờ em cảm thấy mình thật may mắn. Ngày học hết cấp 3, em bế tắc lắm không biết nên lựa chọn trường nào. Các thầy cô đều khuyên em nên dự tuyển vào trường mình đấy. Vậy nên em mới được như ngày hôm nay, đặc biệt là em đã tìm được người con gái yêu thương mình trong chính ngôi trường này nữa” (cười tít mắt).

Những ngày đầu bước chân vào cánh cổng Đại học cũng là chuỗi ngày đầy thử thách, Tuân tâm sự: “ Đối với người bình thường việc tự lập đã khó, với em lại vất vả hơn nhiều lần. Tự mình phải lo những sinh hoạt cá nhân mà vốn trước đó được ba mẹ giúp đỡ, tự sắp xếp việc học tập… những năm tháng đi học đã giúp cho em trưởng thành và không còn cảm thấy tự ti, mặc cảm.Cũng có nhiều thứ bất tiện, phải điều khiển xe lăn lên giảng đường để học các môn học các nhau, lên xuống cầu thang rất khó khăn. Nhưng, thầy cô và bạn bè trong trường đều thương yêu và giúp đỡ nên em luôn vững tâm học tập”.

Điều khâm phục nhất khi tiếp xúc với em, đó là mặc dù khiếm khuyết nhưng em vẫn luôn có định hướng rất rõ ràng cho tương lai. Tuân chia sẻ:
“Ngay khi còn là sinh viên năm thứ nhất, em đã mơ ước sau này sẽ trở thành lập trình viên tại FPT. Nung nấu mong muốn đó, sau khi biết thông tin nhà trường có liên kết với FPT, trong đợt tuyển dụng sinh viên của trường, em đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội và mạnh dạn đăng ký thi tuyển.”

C:UsersAdminDesktop73475281_481135419166441_1194460753256513536_o.jpg

Nguyễn Văn Tuân tại FPT Software.

Sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ đã giúp Tuân trúng tuyển và trở thành fresher c/c++ (thực tập sinh ngôn ngữ c/c++) tại FPT Software. Sau khi hoàn thành đợt thực tập, ngày 01/01/2020, em đã chính thức trở thành nhân viên của công ty và bắt đầu với vị trí lập trình viên ngôn ngữ c /c++ khi vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường.

Khi được hỏi về dự định sắp tới của mình, Tuân cười nói: “Em sẽ cố gắng trau dồi khả năng Tiếng Anh và các kỹ năng mềm khác. Đồng thời em sẽ cố gắng giúp đỡ thật nhiều các bạn sinh viên khuyết tật tại ICTU thông qua Câu lạc bộ Nghị lực, giúp các bạn ấy tự tin hòa nhập với cuộc sống. Đặc biệt, thời gian tới e sẽ cố gắng để dành được học bổng đi nước ngoài học lên Master.”

Dẫu thiệt thòi và kém may mắn hơn bạn bè khác, nhưng Nguyễn Văn Tuân không vì thế mà nản lòng; em vẫn luôn lạc quan, chăm chỉ, cố gắng, nỗ lực hết mình để vượt qua khó khăn. Tôi tin chắc rằng em sẽ sớm thực hiện được ước mơ của mình. Em xứng đáng là tấm gương điển hình tiêu biểu cho sự nỗ lực vươn lên trong cuộc sống và học tập để trở thành người có ích cho xã hội.

(BP Truyền thông – Sự kiện, ICTU)

Dệt ước mơ trên đôi chân tật nguyền

C:UsersAdminDesktop32776982_203236966956289_4320662195546357760_o.jpg

Nguyễn Văn Tuân và nụ cười thương hiệu “tỏa nắng”.

C:UsersAdminDesktop73482818_474183379861645_7322763916482707456_o.jpg

Tuân chụp ảnh kỷ yếu cùng các thầy cô Khoa Công nghệ Thông tin.

C:UsersAdminDesktop73475281_481135419166441_1194460753256513536_o.jpg

Nguyễn Văn Tuân tại FPT Software.

(BP Truyền thông – Sự kiện, ICTU)

chao tan sinh vien ictu