Lời cảnh báo cho sinh viên ICTU: Kiến thức hãy dùng vào những việc đúng, có ích cho xã hội

Ngày 31/5/2019, hàng loạt các trang báo lớn đã đăng tải thông tin “Bắt giữ nhóm sinh viên Đại học Thái Nguyên tấn công hệ thống của 4 trung gian thanh toán lấy cắp tiền”, trong đó, có 3 sinh viên K13, K14 ngành An toàn Thông tin, Khoa Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông.

C:UsersAdministratorDesktopdoi-tuong1.gif

Bốn sinh viên bị cơ quan công an bắt giữ

Theo đó, Cục Cảnh sát hình sự (C02) - Bộ Công an, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an), Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, Công an TP.Hà Nội vừa tiến hành bắt giữ nhóm 4 sinh viên Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông và Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên. Nhóm sinh viên đã sử dụng công cụ rà quét lỗ hổng các website của 4 công ty trung gian thanh toán để thực hiện hành vi tấn công xâm nhập trái phép chiếm đoạt dữ liệu, tạo khống số dư cho những tài khoản là ví điện tử, sau đó sử dụng những tài khoản này để mua thẻ cào. Sau đó, nhóm sinh viên tiếp tục liên lạc với đại lý mua thẻ cào để bán lại số thẻ cào này, chuyển tiền về các tài khoản ngân hàng được mua qua các kênh trung gian mua bán tài khoản. Kết quả khám xét, cơ quan công an đã thu giữ được gần 30 thẻ ngân hàng các loại cùng nhiều sổ tiết kiệm tổng trị giá khoảng 3,2 tỷ đồng và nhiều đồ vật, tài liệu liên quan khác. Kết quả điều tra bước đầu, các sinh viên đã khai nhận, trong thời gian từ năm 2013 đến nay đã tấn công hàng trăm website.

C:UsersAdministratorDownloads20190531_160731.jpg

TS. Nguyễn Văn Tảo chủ trì cuộc họp

Ngay sau khi xác minh thông tin, nhà trường đã tổ chức khẩn cấp cuộc họp, trong đó có sự tham gia của lãnh đạo nhà trường, lãnh đạo, cán bộ giảng viên Khoa Công nghệ Thông tin và các em sinh viên ngành An toàn thông tin toàn trường. TS. Nguyễn Văn Tảo – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh: Nhà trường và các thầy cô rất đau lòng, đáng tiếc khi sự việc xảy ra. Trong suốt quá trình giáo dục đào tạo, nhà trường luôn chú trọng định hướng cho sinh viên rèn đức, luyện tài, lấy đức làm gốc. Kiến thức chuyên môn có thể bồi dưỡng, đào tạo được nhưng ý thức đạo đức, nhận thức về vai trò trách nhiệm với cộng đồng không dễ gì thay đổi trong thời gian ngắn, TS. Nguyễn Văn Tảo mong muốn tất cả các bạn sinh viên nhận thức đúng đắn  ý thức chấp hành luật pháp, sử dụng kiến thức, khả năng của mình vào những việc làm mang lại giá trị thực sự cho xã hội.

Sự việc xảy ra không chỉ ảnh hưởng đến tương lai của các em mà còn là nỗi đau lớn của gia đình và nhà trường. Hi vọng đây sẽ là lời cảnh tỉnh cho tất cả các bạn sinh viên, đừng dùng trí tuệ, kiến thức và sự thông minh để làm những việc trái với pháp luật, dấn thân vào con đường phạm tội.

C:UsersAdministratorDesktopdoi-tuong1.gif

Bốn sinh viên bị cơ quan công an bắt giữ