Công tác dạy và học trực tuyến trong thời gian phòng chống dịch Covid-19 tại ICTU

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam, nhằm đảm bảo sức khỏe cho cán bộ giảng viên và sinh viên, Trường ĐH Công nghệ thông tin và truyền thông – ĐH Thái Nguyên (ICTU) đã chuyển sang hình thức giảng dạy và học tập trực tuyến. Chương trình đào tạo này được triển khai từ ngay sau Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021 nhằm đảm bảo giảng dạy đủ lượng kiến thức và không lãng phí thời gian của người học trong thời gian phòng chống dịch Covid – 19. Đồng thời, phát huy được thế mạnh của một trường đào tạo về lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông.

Giờ dạy trực tuyến của giảng viên ICTU

Giờ dạy trực tuyến của giảng viên ICTU

ICTU là một trong những trường đại học tiên phong tại Thái Nguyên triển khai đào tạo trực tuyến để phòng chống dịch bệnh Covid-19, ngay từ khi dịch bệnh xuất hiện vào những tháng đầu năm 2020, nhà trường đã nhanh chóng ban hành quy định và chuyển đổi sang hình thức đào tạo kết hợp giữa đào tạo truyền thống và đào tạo trực tuyến.  Trải nghiệm học trực tuyến đã mang lại cho sinh viên nhiều điều thú vị, song vẫn đảm bảo chất lượng đào tạo trong thời điểm dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Tập thể cán bộ giảng viên đã cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, đem lại những buổi học trực tuyến sinh động và hiệu quả, sinh viên được chủ động hơn trong các hoạt động ứng dụng lý thuyết bài giảng vào giải quyết vấn đề, thảo luận nhóm và giải quyết những điểm khó dưới sự hướng dẫn của giảng viên.

Lớp học trực tuyến trên phần mềm Zoom

Lớp học trực tuyến trên phần mềm Zoom 

Nhà trường triển khai đào tạo trực tuyến với các sinh viên khóa 16,17,18 từ ngày 22/02/2021; khóa 19 dự kiến từ ngày 01/03/2021; các lớp học thay thế đồ án tốt nghiệp sẽ bắt đầu từ ngày 08/03/2021. Trong giai đoạn tổ chức học trực tuyến, nhà trường dự kiến sẽ tổ chức 64 phòng học ảo với 192 môn học và 682 lớp học phần. 

Các kiến thức được truyền tải đầy đủ đến sinh viên ICTU

Các kiến thức được truyền tải đầy đủ đến sinh viên ICTU

Sau một thời gian tham gia lớp học online, sinh viên Trần Thái Nguyên – lớp Công nghệ Truyền thông K18 chia sẻ: “Thời gian đầu học còn bỡ ngỡ, đôi khi gặp trục trặc bởi vấn đề đường truyền, sau vài ngày quen dần cảm thấy dễ học, tiện ích và khá thú vị. Thầy cô giáo trình chiếu giống với học slide ở trên lớp tạo cảm giác gần gũi thân quen nên chúng em vẫn thu nhận được được kiến thức học tập. Em cảm thấy việc học trực tuyến khá tiện lợi, có thể học tập được ở mọi nơi, giúp chúng em cảm thấy an toàn hơn trong thời gian dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay.Nhà trường đã triển khai rất nhanh và bài bản việc học tập trực tuyến, em nghĩ chỉ có trường chuyên về công nghệ thông tin và truyền thông mới làm được nhanh như vậy."”

Hi vọng rằng, với sự chỉ đạo kịp thời của Ban Giám hiệu nhà trường cùng sự tâm huyết tận tình của các cán bộ giảng viên, sinh viên ICTU sẽ  có một kỳ học đúng tiến độ, an toàn, đảm bảo được chất lượng trong một môi trường đào tạo giáo dục mới – đào tạo trực tuyến hiệu quả và chất lượng.

TT Truyền thông, Tuyển sinh và hỗ trợ sinh viên