Những mốc son sau 10 năm thành lập trường – 20 năm xây dựng và phát triển

Ngày 14/12/2001 là một ngày đặc biết với rất nhiều thế hệ thầy và trò Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông (ICTU), đó là ngày Khoa Công nghệ thông tin trực thuộc Đại học Thái Nguyên (tiền thân của Trường) được thành lập theo Quyết Định số 6946/QĐ-BGD ĐT-TCCB của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Niềm vinh dự, tự hào là thế nhưng ít ai biết rằng những lãnh đạo, cán bộ, giảng viên đầu tiên đặt chân lên mảnh đất ICTU khi ấy đã mang trong mình nhiều nỗi lo và trăn trở, bởi cơ sở vất chất ở đây đã cũ và xuống cấp nghiêm trọng.

14

15

Dẫu vậy, những khó khăn  bước đầu ấy không làm cho những "người khai hoang" ICTU nản lòng. Từ chỗ chỉ có hơn 20 cán bộ, giảng viên cùng với 150 sinh viên khóa đầu tiên, cơ sở vật chất khi đó chỉ bao gồm 02 giảng đường cũ cải tạo lại (nhà cấp 4) và khu nhà tập thể cho giảng viên, nhờ sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo, cán bộ, Khoa Công nghệ thông tin đã có những bước chuyển mình ngoạn mục chỉ vài năm sau đó.

Cơ sở vật chất được trang bị hiện đại hơn, nhà làm việc C1 được xây dựng và lần lượt giảng đường C2, C3, C4 được xây dựng khang trang, hiện đại. Cảnh quan của trường dần thay đổi trong đó điểm nhấn là Hồ ICTU được thiết kế và xây dựng lại với bối cảnh đẹp và lãng mạn hơn. Đội ngũ cán bộ, giảng viên được tuyển dụng và không ngừng nâng cao trình độ; công tác tuyển sinh đạt kết quả tốt, số lượng người học biết và lựa chọn học tập tại Khoa tăng nhanh.

04. Xây dựng giảng đường nhà làm việc

15. Nha dieu hanh moi xay

Xây dựng nhà điều hành C1

35. xd5

Xây dựng giảng đường C5

Ghi nhận cho những bước phát triển mạnh mẽ, 10 năm sau ngày thành lập Khoa Công nghệ thông tin thuộc Đại học Thái Nguyên, ngày 30/03/2011 Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông trên cơ sở nâng cấp Khoa CNTT thuộc Đại học Thái Nguyên. Từ đây, một trang sử mới được bắt đầu!

13

Lễ công bố Quyết định thành lập trường.

Chặng đường 10 năm tiếp theo cũng để lại nhiều dấu ấn đáng nhớ. Đó là những giai đoạn phát triển mạnh mẽ theo xu thế phát triển của giáo dục học đại học (những năm 2010 – 2015) hay những thăng trầm bởi những khó khăn chung của các trường đại học (giai đoạn 2015 – 2020), những thay đổi bất ngờ về phương thức đào tạo trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 (giai đoạn 2019 – 2021). Nhưng vượt lên tất cả, minh chứng cho một sức sống mãnh liệt nhờ khả năng thích nghi nhanh với mọi điều kiện, Trường Đại học Công nghệ thông tin đã khẳng định vị trí của chính mình và đạt được những thành tựu đáng tự hào:

1. Lớp lớp các thế hệ người học đã trưởng thành

 Từ ngôi trường này, bao thế hệ sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh đã tốt nghiệp ra trường và đi về mọi miền tổ quốc. Tính đến năm 2021, đã có khoảng 15.000 cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ trưởng thành từ ICTU, họ đã và đang đóng góp cho công cuộc xây dựng đất nước, làm giàu cho quê hương và cho bản thân. Nhiều người học đã thành đạt, trở thành giám đốc, quản lý trong các công ty hoặc được giao giữ những vị trí cao trong hệ thống quản lý hành chính nhà nước.

vinh le

Lê Văn Vinh- Lớp K11 CNKTĐ-ĐT; Nhân viên cải tiến sản xuất, Công ty Samsung Thái Nguyên Việt Nam SEVT

NVCUONG

Ngô Việt Cường – Co-Founder CEO công ty truyền thông MED Brading, cựu sinh viên khoa Truyền thông Đa phương tiện

NVQUAN

Nguyễn Văn Trọng - CEO & Founder tại ETS E-commerce & Technology Solutions Jsc, cựu SV Khoa CNTT ngành Kỹ thuật phần mềm K7

2. Đội ngũ cán bộ lớn mạnh nhanh chóng về mọi mặt

 Ngay từ ngày đầu tiên, nhà trường đã coi việc đào tạo đội ngũ là vấn đề sống còn và cấp thiết nhất. Luôn chủ động, tích cực thực hiện việc bồi dưỡng đội ngũ, khuyến khích giảng viên tham gia học tập nâng cao trình độ cả trong và ngoài nước, cho tới nay nhà trường đã có một đội ngũ đủ mạnh bao gồm các Phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản từ các nước phát triển cũng như các đơn vị đào tạo uy tín trong nước.

Không bằng lòng với những gì đang có, nhà trường vẫn tiếp tục cử cán bộ, giảng viên tham gia học tập nâng cao trình độ, với một niềm tin sâu sắc: Trong một tương lai gần (3-5 năm), ICTU sẽ có một đội ngũ cán bộ đủ "tầm" để san bằng khoảng cách về nghiên cứu khoa học và giảng dạy so với các trường có bề dày truyền thống.

IMG 5533

CBGV

CBGV2

3. Hoạt động phong trào phát triển

 Nhắc tới ICTU là nhắc tới ngôi trường có nhiều thành tích nổi bật trong hoạt động phong trào. Nhờ sự quan tâm sát sao của Đảng ủy, các tổ chức đoàn thể trong trường như Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội sinh viên, Hội cựu chiến binh luôn nâng cao vai trò chính trị của tổ chức được giao phó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

IMG 1645

5Z8A0882

 Tổ chức Công đoàn dần phát huy vai trò của mình trong việc đảm bảo chế độ, lợi ích hợp pháp của người lao động, đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu chính đáng của công đoàn viên; Tổ chức Đoàn thanh niên – Hội sinh viên trở thành câu nối giữa đoàn viên, sinh viên với nhà trường, đại diện cho nhà trường chăm lo về đời sống tinh thần cho sinh viên thông qua việc tổ chức tốt các hoạt động phong trào.

IMG 9907

IMG 9982

IMG 8445

Các tổ chức đoàn thể đã và đang góp phần cùng Đảng ủy, chính quyền kiến tạo nên một đại học hạnh phúc, dần đưa ICTU thực sự trở thành một nơi đáng để sống, làm việc và học tập.

4. Cơ sở vật chất, trang thiết bị ngày càng hiện đại

 Sau khi thành lập trường, từ chỗ cơ sở vật chất còn sơ sài, thiếu thốn; bằng sự năng động của tập thể lãnh đạo, bằng sự nỗ lực, cố gắng, hy sinh của tập thể người lao động, nhà trường đã dần đầu tư và kêu gọi đầu tư phát triển các hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại phục vụ cho việc nghiên cứu, giảng dạy và làm việc.

IMG 8728

IMG 8808

Cảnh quan trong trường được hoàn thiện đẹp, sân bóng đá hiện đại, giảng đường C5, tòa nhà C6 được xây dựng, hạ tầng và trang thiết bị hiện đại của tòa C4, C1 được làm mới là những minh chứng cho một giai đoạn phát triển nhanh của ICTU trong một khoảng thời gian không quá dài. Trong năm 2021, ICTU sẽ đón thêm các công trình mới như cổng trường, nhà thi đấu đa năng và hội trường lớn. Và không lâu nữa, các trung tâm nghiên cứu phát triển công nghệ số sẽ được đầu tư và xây mới để hoàn thiện quy hoạch về cơ sở vật chất.

BO HO

Giảng đường C5 nhìn từ Bờ hồ ICTU

C1

Nhà điều hành C1

C2

Giảng đường C2

5. Tiềm lực tài chính vững chắc, đời sống vật được cải thiện

Bước qua những giai đoạn khó khăn nhất về tài chính, cho tới nay ICTU đã tích lũy cho mình đủ tiềm lực tài chính để chuẩn bị cho một bước ngoặt lớn trong việc thay đổi về định hướng, chiến lược phát triển trong giai đoạn 2021 – 2025 và tầm nhìn tới năm 2030. Sự tích lũy đủ về tiềm lực kinh tế giúp cho đời sống của cán bộ, giảng viên trong trường được cải thiện, tạo tâm lý yên tâm cho người lao động, từ đó tin tưởng vào sự lãnh đạo của trường, yên tâm hơn trong qua trình công tác. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông lần thứ 5, nhiệm kì 2020 - 2025 đã xác định một trong các nhiệm vụ quan trọng là tăng thu nhập bình quân đầu người lên 10% mỗi năm, đây là mục tiêu rất phù hợp và khả thi trong giai đoạn hiện tại.

IMG 7980

IMG 7924

6. Định hướng phát triển phù hợp với xu thế

 Từ nền tảng vững chắc về tư duy, định hướng, nguồn lực đã được các thế hệ lãnh đạo của Nhà trường xây dựng, trong sự phát triển chung của nền cách mạng 4.0, nhận thức được sự tác động của việc chuyển đổi số trong tất cả các lĩnh vực, nhà trường đã nhanh chóng xây dựng chiến lược và hành động quyết liệt để thực hiện Chương trình chuyển đổi số Quốc gia cũng như Nghị quyết về Chuyển đổi số của Tỉnh ủy Tỉnh Thái Nguyên.

Với phương châm là "không chờ đợi", Nhà trường đã thành lập Ban chỉ đạo để xây dựng đề án, chương trình hành động, kế hoạch, xác định mục tiêu cụ thể và thực hiện "Chuyển đổi số" ngay tại ICTU, trong đó tập trung vào 03 mục tiêu lớn: Xây dựng mô hình quản lý trên nền tảng số, xây dựng tài nguyên học liệu số, thay đổi sang phương thức đào tạo dựa trên nền tảng số. Đây có thể coi như là một bước đi đột phát nhưng rất phù hợp với xu thế hiện của Việt Nam cũng như trên thế giới.

Với niềm tin sâu sắc vào chiến lược và tiềm lực của mình, ICTU tin rằng với định hướng phát triển phù hợp với xu thế, trong một tương lai không xa, ICTU sẽ trở thành một trong những trường đại học đi đầu trong việc ứng dụng Chuyển đổi số trong quản trị đại học và đào tạo.

CDSO