Thi trực tuyến - Mô hình chuyển đổi số đạt mục tiêu kép "vừa chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo kế hoạch, chất lượng đào tạo"

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 và phù hợp với kế hoạch giảng dạy, học tập năm học 2020 - 2021, Ban Giám hiệu trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông quyết định tổ chức thi học kỳ II theo hình thức trực tuyến.

Chúng tôi có cuộc phỏng vấn với đ/c Ngô Thị Lan Phương – Trưởng phòng Khảo thí ĐBCLGD chia sẻ về việc tổ chức thi online hiệu quả trong bối cảnh Covid-19.

- Theo đ/c, việc tổ chức thi trực tuyến học kỳ II cho sinh viên toàn trường có những ưu điểm và nhược điểm gì?

“Theo tôi, điều thuận lợi đầu tiên đó là có sự quan tâm, cũng như chủ trương chỉ đạo từ BGH dành cho kỳ thi. Quá trình chuẩn bị chu đáo từ khâu xây dựng quy trình, tập huấn cho cán bộ tham gia công tác coi thi đầy đủ, bên cạnh đó công tác tuyên truyền phổ biến quyết liệt giúp người học và cán bộ coi thi nắm bắt được chủ trương của kế hoạch, tạo điều kiện thuận lợi khi triển khai thực tế. Là trường đại học Công nghệ thông tin, nên phần cơ sở hạ tầng được đảm bảo, đường truyền thông suốt trong quá trình thi.

Bên cạnh đó, cũng có những mặt giới hạn khi giải quyết sự cố trong khi thi có liên quan đến người học mà cán bộ coi thi phải nắm bắt kịp thời như: mất tín hiệu đường truyền, sức khỏe, tác động ngoại cảnh…” 

- Cụ thể, nhà trường và giáo viên cần lưu ý những gì đối với một kỳ thi online?

“Thi trực tuyến là một giải pháp tình thế, bất khả kháng. Khi người coi thi chỉ kiểm soát thí sinh thông qua máy tính từ xa, webcam, mic của học sinh thì không thể bằng việc giám sát các em trong phòng thi trực tiếp.

Công tác ra đề, coi thi, chấm thi phải đảo bảo nghiêm túc, đúng quy trình. Tuyên truyền nâng cao tinh cần tự giác, trung trực của người học trong suốt quá trình thi. Với hình thức thi vấn đáp trực tuyến, chúng ta tin tưởng vào đội ngũ cán bộ coi thi làm việc khách quan, công bằng. Với hình thức thi trực tuyến giống cách thi truyền thống, chỉ khác là sinh viên thay vì đến phòng thi thì ngồi nhà làm bài, nộp bài trên hệ thống phần mềm, có thể có giám sát của cán bộ coi thi thông qua webcam và mic, chúng ta cần tin tưởng vào sự trung thực của sinh viên. Các biện pháp kỹ thuật để phát hiện gian lận cũng có nhưng không thể triệt để”

Trong kỳ thi học kỳ II năm học 2020-2021 nhà trường tổ chức tổng số 11.937 lượt thi, 316 phòng thi và 156 học phần. 

Với kinh nghiệm từ các đợt phòng, chống dịch Covid-19 trước, cùng sự chủ động, tinh thần nỗ lực khắc phục khó khăn, Trường đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ bảo đảm an toàn cho sinh viên, phấn đấu một năm học kết thúc với nhiều kết quả thành công cũng như đưa vị thế nhà trường từng bước tiến tới chuyển đổi số 4.0 hiệu quả và đúng lộ trình.