Thi online, sinh viên được lợi hay hại ?

Năm học 2020-2021 trở thành năm học đáng nhớ nhất trong lịch sử khi hình thức thi cuối kì II có sự thay đổi từ offline sang online do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Vậy với hình thức thi mới này, sinh viên được lợi hay hại nhiều hơn? Chúng ta cùng nghiên cứu thực trạng của kì thi này.

Thi online – những lợi thế bất ngờ

Ban đầu, hầu hết các bạn sinh viên và thầy, cô đều khá hoang mang với hình thức thi mới này. Tuy nhiên, với lợi thế của một trường đào tạo công nghệ thông tin, chúng ta đã từng bước tiếp cận và thực hiện kì thi online lần đầu tiên trong lịch sử cho sinh viên toàn trường. Sau thời gian trải nghiệm với hình thức thi này, nhiều sinh viên chia sẻ rằng thi online mang tới những lợi thế bất ngờ.

Lần đầu tiên được ngồi ở nhà làm bài thi

Dù là hình thức thi tự luận, vấn đáp hay báo cáo tiểu luận, các bạn sinh viên đều được ở nhà làm bài theo hướng dẫn và sự trợ giúp 24/24 của thầy, cô và Nhà trường. Chỉ cần có máy tính có kết nối mạng internet và chuẩn bị thật tốt kiến thức, các bạn sẽ hoàn thành môn thi với những kết quả xuất sắc. Các lỗi kĩ thuật, kết nối sẽ được trợ giúp bởi đội ngũ chuyên viên kỹ thuật của Nhà trường để đảm bảo tinh thần các bạn ổn định làm bài.

Lần đầu nộp bài thi tự luận bằng hình thức chụp ảnh

Sau khi hoàn thành bài thi viết trên giấy, các bạn sẽ nộp bài bằng hình thức chụp ảnh bài thi và gửi trên hệ thống google classroom. Điều này rất hợp xu thế và sự phát triển của thời đại công nghệ số 4.0 khi máy tính và công nghệ lên ngôi. 

Lần đầu tiên gặp giám thị coi thi/ giảng viên chấm thi qua camera

Tưởng chừng các bạn chỉ gọi video call zalo hoặc messenger facebook để trò chuyện với người thân, người yêu, bạn bè, thế nhưng chúng ta đang sử dụng hình thức này qua zoom để hoàn thành các môn thi hình thức vấn đáp, báo cáo tiểu luận. Nhìn thầy, cô qua camera cũng giúp các bạn đỡ áp lực hơn so với việc tiếp xúc trực tiếp đúng không?

Lần đầu tiên được sử dụng máy tính, điện thoại trong giờ làm bài

Tất nhiên điều đó chỉ phục vụ cho việc các bạn báo cáo và trả lời câu hỏi hoặc giúp thầy, cô giám sát quá trình làm bài của các bạn thôi bởi đề thi đều là đề thi mở và các bạn phải tự tư duy câu trả lời. Có những câu hỏi dù có “cầu cứu” công cụ tìm kiếm Google cũng không thể giải đáp nhưng dù sao có các người bạn đồng hành này cũng giúp các bạn tự tin hơn 100% rồi.

Nhưng dẫu sao, thi online cũng tồn tại những điểm cần khắc phục

Trong đó, lỗi kỹ thuật và đường truyền là một trong những yếu tố khá lớn ảnh hưởng tới tâm lý và chất lượng của bài thi. Một chú cá mập cắn cáp hoặc điều kiện thời tiết… sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng đường truyền. Nhưng đó cũng không phải vấn đề quá to lớn vì các thầy, cô đều hiểu được những tồn tại này nên khi nhận được phản hồi của sinh viên, đội ngũ kĩ thuật viên và giảng viên sẽ hướng dẫn và hỗ trợ các bạn tới khi ổn định.

Ngoài ra, các yếu tố phụ trợ như loa, camera, mic… chất lượng thấp cũng là một trong những điểm cần lưu ý. Nếu qua camera không được xinh xắn như bên ngoài hay giọng nói bớt trong trẻo đi thì chúng ta cũng đừng quá buồn bởi quan trọng nhất là kết quả thi như ý đúng không nào?

Mặc dù có những ưu điểm và tồn tại những nhược điểm, nhưng không thể phủ nhận rằng thi online là giải pháp hiệu quả nhất trong thời kỳ đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam. Với sứ mệnh đón đầu xu thế phát triển của xã hội, thật tuyệt vời khi trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông đã xây dựng hệ thống và triển khai hình thức thi này đối với sinh viên toàn trường. Thời kỳ công nghệ số 4.0, không có gì làm khó được dân công nghệ chúng ta cả, vì vậy, hãy khắc phục những khó khăn và hoàn thành tốt các môn thi còn lại nhé các chàng trai, cô gái ICTU!