Nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ cấp Quốc gia

Ngày 17/7/2024, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức nghiệm thu cấp Quốc gia đề tài khoa học và công nghệ “Xây dựng nền tảng mở tiếng nói Tiếng Việt từ vựng lớn” mã số KC4.0/19-30. Đề tài do PGS.TS Phùng Trung Nghĩa, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông, làm Chủ nhiệm.

Hội đồng nghiệm thu gồm GS.TS Nguyễn Thanh Thủy – Chủ tịch Hội đồng và 08 thành viên hội đồng là các nhà khoa học, nhà giáo có uy tín trong nước. Hội đồng đã đánh giá và phê duyệt kết quả nghiên cứu của đề tài với tinh thần làm việc nghiêm túc và khách quan.

Tại buổi nghiệm thu, PGS.TS Phùng Trung Nghĩa trình bày khái quát về tính cấp thiết của việc nghiên cứu đề tài này. Ông nhấn mạnh rằng, việc xây dựng một nền tảng mở cho tiếng nói tiếng Việt với vốn từ vựng lớn là vô cùng quan trọng trong bối cảnh phát triển công nghệ ngôn ngữ hiện nay. Đề tài không chỉ góp phần vào việc nâng cao khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên mà còn mở ra nhiều ứng dụng tiềm năng trong giáo dục, truyền thông và các lĩnh vực công nghệ thông tin khác.

Các thành viên trong Hội đồng đặt ra nhiều câu hỏi trao đổi, phản biện nhằm làm sáng rõ hơn nội dung và các vấn đề khoa học của đề tài. Đại diện nhóm nghiên cứu đã giải đáp các câu hỏi và thắc mắc từ Hội đồng một cách chi tiết và thuyết phục.

Kết quả nghiên cứu của đề tài gồm: Bộ CSDL mở tiếng nói tiếng Việt từ vựng lớn phục vụ cho bài toán nhận dạng tiếng nói tiếng Việt; Phần mềm ứng dụng chuyên đổi tiếng nói sang văn bản hỗ trợ tạo văn bản cho các cuộc họp như truyền hình, hội thảo trực tiếp, phỏng vấn của phóng viên; Lõi phần mềm nhận dạng tiếng nói chất lượng cao, mã nguồn của mô hình huấn luyện mở; Nền tảng CSDL mở cho cộng đồng nghiên cứu và các doanh nghiệp Việt Nam; Tài liệu đặc tả CSDL mở tiếng nói tiếng Việt từ vựng lớn phục vụ cho bài toán thống nhận dạng tiếng nói tiếng Việt; Tài liệu đặc tả lõi phần mềm nhận dạng tiếng nói chất lượng cao, mã nguồn hoặc ít nhất mã nguồn của mô hình huấn luyện mở để các nhóm nghiên cứu tiếp cận làm mô hình cơ sở (baseline) cho các nghiên cứu tiếp theo; Tài liệu thiết kế chi tiết hệ thống nền tảng CSDL mở cho cộng đồng nghiên cứu và doanh nghiệp Việt Nam; Tài liệu thiết kế và hướng dẫn sử dụng phần mềm ứng dụng chuyển đổi tiếng nói sang văn bản hỗ trợ tạo văn bản cho các cuộc họp. Bên cạnh đó đề tài còn có bài báo khoa học đăng trên tạp chí quốc tế và báo cáo hội nghi.

Các ý kiến phát biểu tại buổi nghiệm thu đều thống nhất đánh giá đề tài “Xây dựng nền tảng mở tiếng nói Tiếng Việt từ vựng lớn” có tính mới, có giá trị lý luận và thực tiễn cao.

Kết thúc buổi nghiệm thu, Hội đồng thống nhất đánh giá cao kết quả của nhóm nghiên cứu và đồng ý nghiệm thu đề tài. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực công nghệ ngôn ngữ, mở ra nhiều cơ hội phát triển và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đề tài “Xây dựng nền tảng mở tiếng nói Tiếng Việt từ vựng lớn” không chỉ thể hiện nỗ lực và tâm huyết của nhóm nghiên cứu dưới sự dẫn dắt của PGS.TS Phùng Trung Nghĩa mà còn góp phần quan trọng vào sự phát triển khoa học và công nghệ của Việt Nam.