Giới thiệu

NHỮNG DẤU MỐC QUAN TRỌNG QUA CÁC CHẶNG ĐƯỜNG XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN NHÀ TRƯỜNG

CHẶNG ĐƯỜNG ĐẦU TIÊN (2001-2011)

Trong bối cảnh công nghệ thông tin và truyền thông phát triển mạnh mẽ trên thế giới, Bộ Chính trị đã xác định trong Chỉ thị số 58/CT-TW ngày 17/10/2000 “Công nghệ thông tin được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực, trở thành một trong những yếu tố quan trọng nhất của sự phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng”. Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương để phát triển công nghệ thông tin và viễn thông, trong đó nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin có ý nghĩa hết sức quan trọng và cấp thiết.

Được sự đồng ý của Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Quyết định số 6946/QĐ-BGDĐT-TCCB ngày 14/12/2001 về việc thành lập Khoa Công nghệ thông tin trực thuộc Đại học Thái Nguyên. Trụ sở của Khoa tại Xã Quyết Thắng, thành phố Thái Nguyên, là vị trí của Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông hiện nay.

Khoa Công nghệ thông tin là đơn vị đầu tiên thực hiện mô hình phối hợp trường Đại học và Viện nghiên cứu; đội ngũ cán bộ của Khoa gồm 23 người, trong đó, 10 nhà khoa học từ Viện Công nghệ thông tin thuộc Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, 13 cán bộ giảng viên đến từ Trung tâm Tin học – Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp – Đại học Thái Nguyên và Khoa Toán – Trường Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên. Lãnh đạo Khoa thời kỳ đầu gồm: GS.TS. Bạch Hưng Khang, Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin – Trưởng khoa; PGS.TS Phạm Việt Bình – Phó Trưởng khoa thường trực; TSKH. Phạm Trần Nhu, Bí thư Đảng uỷ Viện Công nghệ Công nghệ thông tin – Phó Trưởng khoa, TS. Vũ Mạnh Xuân – Phó Trưởng khoa.

Giai đoạn đầu khi mới thành lập, Ban Lãnh đạo Khoa Công nghệ thông tin tập trung kiện toàn cơ cấu tổ chức, gồm 02 phòng chức năng (Phòng Tổng hợp; Phòng Đào tạo- KH&QHQT); 04 Bộ môn (Khoa học máy tính, Mạng và Các hệ thống thông tin, Công nghệ phần mềm, Kỹ thuật máy tính); 01 Tổ nghiệp vụ Thực hành. Năm đầu tiên (2002), Khoa tuyển sinh 150 sinh viên đại học chính quy; 60 sinh viên hệ cao đẳng chính quy; khoảng 250 sinh viên hệ VLVH; gần 100 sinh viên hệ VB2 ngành CNTT và 27 học viên cao học ngành Khoa học máy tính.

Năm 2004, Khoa được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt, giao thêm nhiệm vụ đào tạo Điện tử Viễn thông hệ cử nhân (04 năm) và Trung cấp Công nghệ thông tin (02 năm) được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt và nhà trường đào tạo hệ đại học cho đến nay

Năm 2006, Khoa thành lập Bộ môn Khoa học cơ bản đảm nhiệm các môn đại cương; đồng thời thành lập Bộ môn Công nghệ tự động hoá đào tạo ngành Công nghệ Điều khiển tự động hoá. Cũng trong năm này (15/11/2006), Nhà giáo Phạm Việt Bình – Trưởng Khoa vinh dự là cán bộ đầu tiên của nhà trường được Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết tặng Danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

Tháng 12/2007, ĐHTN đã có Quyết định giao nhiệm vụ đào tạo cho Khoa Công nghệ thông tin trực thuộc ĐHTN đào tạo trình độ đại học ngành Hệ thống thông tin kinh tế, chuyên ngành Tin học kinh tế nhằm cung cấp nguồn nhân lực kịp thời cho các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, ngân hàng…trong khu vực và cả nước.

Trong chiến lược phát triển của Khoa giai đoạn 2006-2010, Khoa đặc biệt chú trọng đầu tư cho con người, hơn 100 lượt cán bộ, giảng viên được cử đi đào tạo, nâng cao trình độ trong nước và nước ngoài. Năm 2008, với tổng số CBVC, NLĐ: 218; HSSV và học  viên cao học: 6330; Khoa không ngừng tăng cường cơ sở vật chất (công trình nhà làm việc C1, giảng đường C2, phòng lab, thực hành…), điều chỉnh chương trình đào tạo và đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Cùng với các thành tích đạt được của nhà trường, giảng viên tiêu biểu – PGS. TS. Phùng Trung Nghĩa đạt Giải thưởng CNTT “Quả Cầu vàng” do Bộ KH&CN phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh  trao tặng.

CHẶNG ĐƯỜNG THỨ HAI (2011-2021)

Năm 2011, sau 10 năm phấn đấu xây dựng và phát triển, cùng với đó là yêu cầu thực tiễn về sự phát triển của CNTT và truyền thông không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới và phù hợp với quan điểm của Đảng, Nhà nước về việc phát triển công nghệ thông tin và truyền thông trong giai đoạn cách mạng mới, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 468/QĐ-TTg ngày 30 tháng 3 năm 2011 thành lập Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông trên cơ sở nâng cấp Khoa Công nghệ thông tin. Nhà giáo ưu tú, PGS.TS Phạm Việt Bình giữ chức vụ Hiệu trưởng đầu tiên của nhà trường; 02 Phó Hiệu trưởng là TS.Vũ Vinh Quang và TS.Nguyễn Văn Tảo.

Sau khi có quyết định, cấp ủy và lãnh đạo nhà trường đã tập trung chỉ đạo, hoàn thiện cơ cấu tổ chức bộ máy và công tác bổ nhiệm cán bộ, điều động cán bộ theo đúng quy trình, quy định; đã thành lập được 8 phòng, 5 khoa, 1 bộ môn trực thuộc và 5 trung tâm; bổ nhiệm 78 cán bộ quản lý các cấp; tổ chức đào tạo 9 ngành hệ đại học, 2 ngành hệ cao đẳng, 3 ngành hệ đào tạo liên thông với quy mô hơn 7000 sinh viên các hệ. Với những thành tích đạt được, năm 2011, tập thể nhà trường được tặng thưởng Huân chương lao động hạng ba.

Năm 2012, với chủ trương của nhà trường là phát triển, đào tạo CNTT&TT và đưa ứng dụng CNTT làm nền tảng cho các lĩnh vực kinh tế, xã hội… ; bên cạnh đó là sự hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ, nhà trường mở thêm các ngành: Kỹ thuật Y sinh, Quản trị văn phòng, Truyền thông đa phương tiện, Công nghệ Kỹ thuật điện – Điện tử; bước đầu đẩy mạnh đào tạo theo tín chỉ lấy người học làm trung tâm trong quá trình dạy và học, tạo sự linh hoạt cho người học trong lựa chọn chương trình, thời gian học.

Năm 2013, Nhà giáo Phạm Việt Bình – Hiệu trưởng nhà trường vinh dự là cán bộ đầu tiên của nhà trường được Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước công nhận Đạt Tiêu chuẩn chức danh Phó Giáo sư; ĐHTN ra Quyết định bổ nhiệm TS. Vũ Đức Thái giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng nhà trường.

Năm 2014, nhà trường mở thêm các ngành: An toàn thông tin, Thương mại điện tử, Công nghệ Truyền thông và Thiết kế đồ hoạ. Đồng thời, nhà trường được phép đào tạo Tiến sĩ chuyên ngành Khoa học máy tính và Thạc sỹ chuyên ngành Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hoá.

Năm 2015, PGS.TS. Phạm Việt Bình đến tuổi nghỉ công tác quản lý theo quy định, TS. Nguyễn Văn Tảo được bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học CNTT&TT đến hết nhiệm kỳ 2011-2016. Sau đó, TS. Nguyễn Văn Tảo tiếp tục được bổ nhiệm lại giữ chức vụ Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2016-2021; 02 Phó Hiệu trưởng là TS.Vũ Vinh Quang và TS.Vũ Đức Thái; Hội đồng trường Trường Đại học CNTT&TT nhiệm kỳ đầu tiên (2015-2020) được thành lập do TS. Trương Hà Hải giữ chức vụ Chủ tịch.

Trong giai đoạn này, “Chiến lược phát triển Trường Đại học CNTT&TT đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030” với mục tiêu trọng tâm của nhà trường đến năm 2020 là “trở thành trường đại học uy tín trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong cả nước về lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông và các lĩnh vực liên quan”, nhà trường đã đầu tư mạnh mẽ về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, tăng cường đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo; tiếp tục xây dựng môi trường đào tạo hiện đại, thân thiện; chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, giảng viên; đào tạo theo hướng ứng dụng; quan tâm nghiên cứu khoa học; nắm bắt cơ hội thông qua hợp tác quốc tế tạo nên giá trị bền vững cho nhà trường. Kết quả, Trường Đại học CNTT&TT được tặng Cờ thi đua của tỉnh Thái Nguyên (2015) và đặc biệt, nhà trường được công nhận đạt Tiêu chuẩn chất lượng giáo dục (tháng 2/2017). Đây là dấu mốc quan trọng khẳng định nỗ lực của đội ngũ lãnh đạo và toàn thể VC, NLĐ, đồng thời khẳng định vị trí, thương hiệu của nhà trường trong quá trình phát triển; bên cạnh đó là sự khẳng định về mối quan hệ hợp tác quốc tế, công tác đào tạo và phát triển đội ngũ: Ban Chấp hành Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam Lào tặng Bằng khen vì “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào”; nhà trường được giao nhiệm vụ đào tạo thạc sỹ ngành Kỹ thuật viễn thông (2017) và thạc sỹ ngành Hệ thống thông tin quản lý (2019); 02 cán bộ trẻ đó là PGS.TS. Phùng Trung Nghĩa và PGS.TS. Nguyễn Văn Huân được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư (2018).

Nhằm kiện toàn tổ chức bộ máy theo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (Luật số 34/2018/QH14), ngày 22/10/2020, Hội đồng trường Trường Đại học CNTT&TT nhiệm kỳ thứ hai (2020-2025) được công nhận theo Quyết định số 54/QĐ-HĐĐH ĐHTN của Hội đồng Đại học ĐHTN. Hội đồng trường do TS. Nguyễn Văn Tảo giữ chức vụ Chủ tịch; ngày 28/12/2020, Hội đồng đại học Đại học Thái Nguyên có Quyết định số 63/QĐ- HĐĐH ĐHTN về việc công nhận PGS.TS Phùng Trung Nghĩa giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường ĐHCNTT&TT nhiệm kỳ 2020-2025; 02 Phó Hiệu trưởng là TS.Vũ Đức Thái và TS.Đỗ Đình Cường.

Phát huy tinh thần đoàn kết, sức sáng tạo, năng động của đội ngũ lãnh đạo và toàn thể VC, NLĐ trong chặng đường tiếp theo, bước đầu, nhà trường đã tập trung kiện toàn cơ cấu tổ chức, gồm 7 phòng chức năng, 06 khoa chuyên môn và 03 trung tâm. Tổng số VC, NLĐ: 355; Tổng số sinh viên, học viên: 6.000; 25 ngành/chuyên ngành đào tạo, trong đó có: 04 chương trình đào tạo (CTĐT) mới được mở năm 2021: Trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn; Công nghệ ô tô và giao thông thông minh; Cơ điện tử thông minh và Robot; Kinh tế số. Bên cạnh đó còn có một số chương trình đào tạo trọng điểm và liên kết Quốc tế: CTĐT liên kết Quốc tế ngành Kỹ thuật phần mềm với Đại học Quốc gia Kyungpook Hàn Quốc; CTĐT chất lượng cao CNTT; CTĐT trong điểm Marketing số).

Sau 20 năm xây dựng và phát triển (2001-2021), Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông đã cơ bản hoàn thành sứ mệnh của cơ sở giáo dục đại học. Nhà trường được tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo “Đã có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng và phát triển đơn vị, nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập” và Cờ thi đua của tỉnh Thái Nguyên (2021), Cờ thi đua của Công đoàn Giáo dục Việt Nam (2021). Thương hiệu của nhà trường được đánh giá và ghi nhận bằng các phần thưởng cao quý, bằng minh chứng hơn 30.000 cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ tốt nghiệp ra trường, về mọi miền tổ quốc, góp sức trong công cuộc xây dựng đất nước, làm giàu cho quê hương. Tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp về tinh thần đoàn kết, sáng tạo, đổi mới và những thành tích đã đạt được, toàn thể viên chức, người lao động nhà trường bước vào chặng đường mới hội nhập và phát triển với tinh thần quyết thắng!

Tải về

2021

Chia sẻ: