Hội nghị, hội thảo

Agile – Động cơ mới của doanh nghiệp trong nền kinh tế sáng tạo

Agile là một trong những chìa khóa thành công của các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. Thực tế cho thấy, các doanh nghiệp thành công trong chuyển đổi Agile cũng đi đầu trong chuyển đổi số. Khi Amazon, Apple, Facebook, Google, Microsoft hay Airbnb, Samsung, Spotify, Tesla, Uber vươn lên cùng Agile thì không ít công ty đã tụt dốc vì cồng kềnh và chậm thay đổi.

Chính vì tầm quan trọng của Agile đối với các doanh nghiệp hiện nay, chiều ngày 19/03/2021 trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICTU) đã phối hợp cùng Công ty Cổ phần Codegym và Học viên Agile tổ chức buổi hội thảo “Phát triển phần mềm linh hoạt – Agile Software Development”. Đến tham dự chương trình, đoàn công tác của Công ty Cổ phần Codegym và Học viên Agile do chuyên gia Lê Huy Long dẫn đầu. Về phía nhà trường có sự tham dự của TS. Đỗ Đình Cường – Phó Hiệu trưởng, lãnh đạo khoa Công nghệ thông tin cùng đông đảo giảng viên và gần 300 bạn sinh viên ICTU.

TS. Đỗ Đình Cường phát biểu khai mạc hội thảo.

Agile là một cách gọi vắn tắt tất cả những phương pháp làm việc, quản lí và phát triển sản phẩm dựa trên những nguyên lí được mô tả trong Tuyên ngôn Phát triển phần mềm Linh hoạt (Manifestor for Agile Software Development, còn gọi tắt là Tuyên ngôn Agile) ra đời năm 2001 với bốn giá trị cốt lõi: Cá nhân và tương tác hơn là quy trình và công cụ; sản phẩm dùng tốt hơn là tài liệu hóa đầy đủ; Cộng tác với khách hàng hơn là đàm phán hợp đồng; Phản hồi với thay đổi hơn là tuân thủ cứng nhắc kế hoạch ban đầu.

Kinh nghiệm thế giới cho thấy, việc chuyển đổi phương thức làm việc sang Agile/Scrum đóng vai trò quan trọng trong gia tăng năng suất lao động, hiệu quả dự án và đổi mới sáng tạo. Báo cáo CHAOS của Standish Group năm 2015 chỉ rõ, Agile có thể giúp tỉ lệ thành công của các dự án tăng gấp ba lần so với phương thức hoạt động truyền thống. Hầu hết sản phẩm công nghệ đột phát đã được làm ra từ những nhóm Agile đầy đam mê và sáng tạo.

Tại Việt Nam, nhiều tên tuổi lớn như FPT, Viettel, VNG hay những doanh nghiệp nhỏ mới khởi sự đã sớm bắt kịp xu thế Agile/Scrum. Cộng đồng AgileVietnam cũng ghi nhận hàng trăm công ty đang nỗ lực chuyển đổi sang Agile/Scrum.

Chuyên gia Lê Huy Long phát biểu tại hội thảo…

… và thảo luận với các bạn sinh viên ICTU.

Tại hội thảo, chuyên gia Lê Huy Long đã chia sẻ về các nội dung phát triển phần mềm linh hoạt gồm: thực tiễn phát triển phần mềm linh hoạt trên thế giới và Việt Nam; Cách thức phát triển phần mềm với Scrum; Agile – Khung tư duy cho thế giới sáng tạo và đầy biến động; kinh nghiệm thực tiễn làm phần mềm tại doanh nghiệp… đồng thời thảo luận trực tiếp, giải đáp các thắc mắc cho sinh viên nhà trường.

Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp, giúp mang đến nhiều kiến thức, kỹ năng thực tế bổ ích cho các giảng viên và sinh viên ICTU đồng thời góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa nhà trường và Công ty Cổ phần Codegym, Học viên Agile.

2021

Chia sẻ: