Hợp tác quốc tế

Chúc mừng năm mới tết Bunpimay

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay năm 2022 (2565 Phật lịch), sáng ngày 14/4/2022, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICTU) đã tổ chức buổi gặp mặt vui đón tết cổ truyền Bunpimay và Chol Chnam Thmay cho các lưu học sinh Lào và Campuchia đang học tập tại trường.

Tham dự chương trình có: đồng chí Hoàng Văn Thành – đại diện lãnh đạo Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào huyện Đại Từ; đồng chí Dương Mạnh Việt – Trưởng ban Chuyên gia Việt Nam – Lào tỉnh Thái Nguyên; đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội xã Tân Thái, Huyện Đại Từ; đại diện Phòng an ninh đối ngoại PA01. Về phía nhà trường có PGS.TS. Phùng Trung Nghĩa –Hiệu trưởng, cùng đại diện lãnh đạo các khoa chuyên môn, các phòng, chức năng, trung tâm, đại diện sinh viên cùng toàn thể lưu học sinh Lào, Campuchia đang học tập tại trường.

PGS.TS. Phùng Trung Nghĩa phát biểu chúc mừng tại chương trình.

Tại chương trình, PGS.TS. Phùng Trung Nghĩa đã thay mặt nhà trường gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất đến các em sinh viên Lào và Campuchia đang học tập tại trường.

Xúc động trước tình cảm của nhà trường , đại diện lưu học sinh Lào tại ICTU  chia sẻ: “Tết là dịp để đoàn tụ bên gia đình nhưng các em không thể về quê ăn Tết. Mỗi năm nhà trường đều tổ chức Tết cho chúng em, giúp chúng em vơi đi nỗi nhớ nhà, yên tâm sinh sống và học tập tại trường, tuy xa quê hương nhưng chúng em vẫn được đón một cái tết thật đầm ấm và vui tươi”.

Đồng chí Dương Mạnh Việt – Trưởng ban Chuyên gia Việt Nam – Lào tỉnh Thái Nguyên

 

Tặng quà cho lưu học sinh.

Tết cổ truyền Bunpimay của nhân dân Lào diễn ra từ ngày 13 đến ngày 15.4 hàng năm với mong muốn cầu chúc cho năm mới mưa thuận gió hòa, cho cuộc sống sinh sôi, đâm chồi nảy lộc. Trong những ngày tết của dân tộc mình, các nghi lễ truyền thống như: Buộc chỉ cổ tay, té nước lên người sẽ được tái hiện khá đầy đủ…đặc biệt điệu múa Lăm vông xinh đẹp, quyến rũ của các chàng trai, cô gái Lào đã để lại nhiều ấn tượng cho những ai một lần tham dự tết Bunpimay….

Múa Lamvong truyền thống

Lễ cúng thần linh và buộc chỉ cổ tay cầu chúc sức khỏe và may mắn.

Sôi động hào hứng, thú vị nhưng cũng đầy ý nghĩa nhất là nghi thức “buộc chỉ cổ tay”, ở nghi thức này những tình cảm thân thương nhất, những lời chúc tốt đẹp nhất dành cho cả khách và chủ đã được các lưu học sinh thể hiện một cách chân thành, mộc mạc đáng yêu.

Chương trình tổ chức nhằm phát huy tinh thần đoàn kết và thắt chặt mối quan hệ hữu nghị giữa Nhân các nước Việt Nam – Lào và Campuchia. Đồng thời, tạo điều kiện để lưu học sinh đang học tập tại ICTU được đón Tết cổ truyền Bunpimay và Chol Chnam Thmay trong một không khí đầy ấm áp và nghĩa tình. Từ đó, giúp sinh viên Việt Nam, sinh viên Lào, sinh viên Campuchia có thêm cơ hội được giao lưu, tìm hiểu về văn hóa, con người của nhau.

 

2021

Chia sẻ: