Mobile - Thông báo

Cuộc thi lái xe sinh thái – tiết kiệm nhiên liệu: Sân chơi sáng tạo cho sinh viên khoa Kỹ thuật và Công nghệ tại ICTU

Trong xu hướng phát triển bền vững, việc đào tạo nguồn nhân lực có khả năng sáng tạo ra các giải pháp công nghệ xanh, tiết kiệm năng lượng là ưu tiên hàng đầu. Tại ICTU, cuộc thi Lái xe sinh thái – Tiết kiệm nhiên liệu dành cho sinh viên Khoa Kỹ thuật và Công nghệ là sân chơi đặc biệt để thể hiện tinh thần sáng tạo và ý thức bảo vệ môi trường.

Năm nay, cuộc thi được tổ chức vào sáng thứ 6 (ngày 7/6) tại khu vực Nhà Đa năng và bờ hồ ICTU. Sự kiện quy tụ 15 đội sinh viên cùng 2 chiếc xe sinh thái sử dụng động cơ 4 kỳ của Honda. Nhiệm vụ của các đội là chế tạo phương tiện tiết kiệm nhiên liệu tối đa, đi được quãng đường xa nhất chỉ với 1 lít xăng.

Sinh viên Khoa Kỹ thuật và Công nghệ chăm chú lắp ráp mô hình xe sinh thái trong xưởng thực hành.

Để hoàn thành thử thách, những tuần qua, sinh viên khoa Kỹ thuật và Công nghệ đã sử dụng kiến thức từ các môn học như Vẽ kỹ thuật và AutoCad, Lập trình C trong kỹ thuật, Kỹ thuật đo lường và cảm biến, Cơ học ứng dụng,  Máy điện và khí cụ điện, Kỹ thuật vi xử lý-vi điều khiển, Truyền động thủy lực-khí nén… vào thực hành, xây dựng các mô hình xe sinh thái đáp ứng yêu cầu về hiệu suất và tiết kiệm nhiên liệu.

Giảng viên hướng dẫn sinh viên cách tính toán khí động học để tối ưu hóa thiết kế xe tiết kiệm nhiên liệu.

Chia sẻ về cuộc thi, TS. Nguyễn Vôn Dim, Trưởng Khoa Khoa Kỹ thuật và Công nghệ cho biết: “Cuộc thi là cơ hội để sinh viên vận dụng kiến thức chuyên môn vào thực tế, đồng thời phát triển tư duy sáng tạo và ý thức bảo vệ môi trường. Qua quá trình thiết kế và chế tạo xe sinh thái, sinh viên học cách làm việc nhóm, quản lý dự án, và giải quyết vấn đề một cách chuyên nghiệp.”

Trong quá trình chế tạo xe sinh thái, sinh viên phải tính toán kỹ lưỡng về khí động học, khối lượng, lực cản, và nhiều yếu tố khác để đạt được hiệu suất cao nhất. Họ phải vận dụng kiến thức về động cơ đốt trong, hệ thống truyền lực, hệ thống khung gầm, và hệ thống điều khiển để tối ưu hóa thiết kế và hiệu năng của xe. Ngoài ra, việc lựa chọn vật liệu nhẹ, cấu trúc khí động học học và giảm lực cản khí động lực cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tiết kiệm nhiên liệu.

Các thành viên đội thi chụp ảnh lưu niệm bên chiếc xe sinh thái hoàn thành sau nhiều tháng nghiên cứu và chế tạo.

Sinh viên Vũ Quang Huy, đội trưởng một trong những đội tham gia cuộc thi chia sẻ: “Tham gia cuộc thi là một trải nghiệm vô cùng quý báu và thử thách đối với chúng em. Chúng em đã áp dụng kiến thức về động cơ, khí động học, vật liệu, và công nghệ chế tạo để tạo ra chiếc xe hoàn hảo nhất.”

Bên cạnh đó, cuộc thi cũng là cơ hội để sinh viên phát triển kỹ năng làm việc nhóm, quản lý dự án, và giải quyết vấn đề. Các thành viên trong nhóm phải hợp tác chặt chẽ, phân công công việc, và tìm ra giải pháp tối ưu cho các thách thức trong quá trình chế tạo và vận hành xe sinh thái. Quá trình này đòi hỏi sự phối hợp giữa các ngành học khác nhau như Công nghệ ô tô, Cơ điện tử, Tự động hóa, Kỹ thuật điện, điện tử…tạo nên một môi trường học tập liên ngành thực tế.

Đường đua bao quanh hồ nước xanh mát tại khuôn viên ICTU.

Với tầm nhìn trở thành đại học ứng dụng hàng đầu, ICTU luôn khuyến khích sinh viên tham gia các cuộc thi, dự án và hoạt động thực tế để ứng dụng kiến thức đã học vào thực tiễn. Cuộc thi Lái xe sinh thái – Tiết kiệm nhiên liệu là minh chứng cho nỗ lực này, mang đến cơ hội quý báu để sinh viên khám phá, sáng tạo và phát triển kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực Công nghệ Ô tô và Cơ điện tử.

Với sự chuẩn bị chu đáo và sự tham gia đông đảo của các đội sinh viên, cuộc thi năm nay hứa hẹn sẽ là một sân chơi bổ ích, thú vị và đầy thách thức, thúc đẩy tinh thần sáng tạo và ý thức bảo vệ môi trường của thế hệ kỹ sư tương lai.