Tin tức - Sự kiện

ICTU tham dự Diễn đàn Hiệu trưởng các trường Đại học Lưu vực Sông Hồng Lần thứ 6

     Ngày 08/12/2025, PGS.TS. Phùng Trung Nghĩa – Hiệu trưởng ICTU đã tham dự “Diễn đàn Hiệu trưởng các trường đại học lưu vực sông Hồng lần thứ 6” được tổ chức tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Diễn đàn năm nay diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Trung Quốc kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1950–2025), càng làm nổi bật ý nghĩa của các hoạt động trao đổi học thuật giữa hai quốc gia. Được đồng sáng lập từ năm 2014 bởi Trường ĐH KHXH&NV và Học viện Hồng Hà (Trung Quốc), Diễn đàn Hiệu trưởng đã trở thành cơ chế hợp tác quan trọng nhằm thúc đẩy nghiên cứu khoa học, đào tạo nhân lực và tăng cường hiểu biết giữa các trường đại học thuộc khu vực lưu vực sông Hồng. Năm 2025, Trường ĐH KHXH&NV giữ vai trò đơn vị chủ trì, tiếp tục dẫn dắt các hoạt động hợp tác học thuật giữa các cơ sở giáo dục Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Tại sự kiện lần này, ICTU chính thức trở thành thành viên của Diễn đàn.

Một trong những dấu ấn nổi bật của chương trình là lễ ký kết biên bản hợp tác giữa 06 trường đại học của hai nước, trong đó có Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông và Đại học Bách khoa Côn Minh. Bên cạnh đó, các nội dung ký kết còn có sự tham gia của Trường ĐH Lâm nghiệp Việt Nam và ĐH Lâm nghiệp Tây Nam; Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên và Học viện Hồng Hà. Các thỏa thuận này được xem là giá trị cốt lõi của Diễn đàn, góp phần hiện thực hóa các cơ hội hợp tác và mở rộng mạng lưới kết nối giữa các trường đại học Việt Nam & Trung Quốc.

Điểm nhấn của Diễn đàn là hoạt động “Giao lưu Giáo dục các trường đại học lưu vực sông Hồng”, nơi giới thiệu không gian học thuật đa dạng của gần 30 trường đại học hai nước. Sự kiện đã mở ra nhiều cơ hội tìm kiếm chương trình trao đổi sinh viên, hợp tác nghiên cứu và liên kết đào tạo trong các lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, khoa học tự nhiên, kỹ thuật và công nghệ.

Diễn đàn Hiệu trưởng các trường đại học lưu vực sông Hồng lần thứ 6 không chỉ là dịp trao đổi về xu hướng hợp tác giáo dục đại học, mà còn là biểu tượng của mối quan hệ văn hóa – khoa học – đào tạo giữa Việt Nam và Trung Quốc. Trên nền tảng lịch sử chung của dòng sông Hồng, Diễn đàn tiếp tục góp phần làm sâu sắc hơn những giá trị kết nối, thúc đẩy đào tạo nhân lực chất lượng cao và tăng cường hiểu biết giữa các cơ sở giáo dục đại học hai quốc gia./.

Chia sẻ: