ICTU ứng dụng công nghệ số nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ khuyết tật trong bối cảnh dịch covid-19.

Ngày 20/5/2022, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức tập huấn  kỹ năng sử dụng công cụ học tập và kỹ năng kinh doanh online cho phụ nữ  khuyết tật cùng các chuyên gia hỗ trợ phụ nữ khuyết tật thực hiện kinh doanh online.

Tham dự chương trình, về phía lãnh đạo tỉnh có đồng chí Dương Thu Hằng – Phó Chủ tịch HĐND thành phố, về phía Đại học Thái Nguyên có đồng chí: TS Bùi Hương Giang, Phó ban Khoa học, Công nghệ và Đối ngoại, Đại học Thái Nguyên, về phía Trường Đại học CNTT&TT có: TS Nguyễn Văn Tảo – Chủ tịch Hội đồng trường,TS. Vũ Đức Thái – Phó hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn trường, TS. Nguyễn Thị Hải Anh, Phó trưởng khoa Truyền thông đa phương tiện.

Dự án được thực hiện nhằm nâng cao năng lực kinh tế của 40 phụ nữ khuyết tật khu vực trung du miền núi phía Bắc, Việt Nam thông qua xây dựng kỹ năng áp dụng công nghệ số vào kinh doanh online; Tăng cơ hội tiếp cận khách hàng, mở rộng hoạt động kinh doanh cho phụ nữ khuyết tật, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19; vận động sự ủng hộ/hỗ trợ của gia đình và cộng đồng đối với hoạt động kinh doanh của phụ nữ khuyết tật;

Tại chương trình, có sự tham gia của 04 giảng viên và chuyên gia tập huấn, tư vấn cùng 40 PNKT được tư vấn, hỗ trợ kinh doanh online.

Đa số đối tượng thụ hưởng của dự án đều là những người có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, khoảng 20% trong số họ vừa là dân tộc thiểu số vừa là PNKT. Sáng kiến của dự án là hoạt động đầu tiên tại khu vực dành cho PNKT đang kinh doanh online. Dự án sẽ góp phần cung cấp kiến thức, kĩ năng kinh doanh online cho họ, giúp họ kinh doanh hiệu quả hơn. Qua đó, góp phần tăng sinh kế, giúp họ vượt qua những khó khăn trong giai đoan jđại dịch, đồng thời giúp họ tự tin vượt qua định kiến, khẳng định giá trị và quyền năng bản thân đối với gia đình cộng đồng và xã hội.

Mô hình, mạng lưới, kênh kinh doanh của những phụ nữ khuyết tật tham gia vào dự án sẽ là thông tin hữu ích cũng như là mô hình thực tế để những người có hoàn cảnh khó khăn sẽ học hỏi, thực hiện theo.

Hi vọng sẽ có nhiều dự án ý nghĩa và phát triển quy mô giúp những người Đặc Biệt có thế phát triển được thế mạnh và ước mơ của mình.