Người bạn tri kỷ “20B-1666”

Nhân dịp kỉ niệm 11 năm ngày thành lập trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông (30/3/2011-30/3/2022), mời các bạn lắng nghe những chia sẻ của PGS.TS Phạm Việt Bình – Nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông về những câu chuyện hấp dẫn của người bạn tri kỉ này – xe TOYOTA 20B-1666.

20B-1666 ra đời năm 2002

Ngay sau khi thành lập Khoa Công nghệ thông tin trực thuộc ĐHTN ngày 14-12-2001, công việc của một cơ sở đào tạo mới thành lập vô cùng bận rộn với nhiều hoạt động chuẩn bị triển khai các ngành và chương trình đào tạo về Công nghệ thông tin, ban đầu những chuyến công tác của lãnh đạo khoa lúc đó chủ yếu nhờ vào điều động xe ô tô của Đại học Thái Nguyên. Để chủ động phương tiện đi lại của Khoa trong các hoạt động, Đại học Thái Nguyên cho phép khoa mua một chiếc xe ô tô 4 chỗ với mức kinh phí cho phép quy định khoảng 400 triệu đồng. Xác định đặc thù về nguồn lực của Khoa CNTT-ĐHTN gắn chặt với đội ngũ các nhà khoa học của Viện CNTT thuộc viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trong mọi hoạt động đào tạo và quản lý chuyên môn rất cần có phương tiện đưa đón các thầy lên giao ban và giảng dậy hàng tháng, cùng với nhu cầu đào tạo bồi dưỡng nguồn lực về Công nghệ thông tin của các tỉnh Trung du miền núi Việt Bắc, Tây Bắc mà lãnh đạo Khoa đã quyết định không mua xe con 4 chỗ mà mua xe Toyota 12 chỗ cũng đúng mức kinh phí cho phép quy định khoảng 400 triệu đồng để xe làm nhiệm vụ gắn kết với Viện CNTT thuộc viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đồng thời đưa các đoàn cán bộ giảng viên tham gia trong các Hội đồng tuyển sinh, Hội đồng tốt nghiệp tại các tỉnh có liên kết đào tạo với Khoa. Và cuối năm 2002 chiếc xe cá mập Toyota 20B-1666 đã ra đời, trở thành một người bạn đường tận tuỵ trung thành trên mọi chặng đường gần xa. Người bạn  “20B-1666” đã chứng kiến mọi sự kiện, mọi hoạt động, mọi vui buồn nhưng rất kiên cường không kể ngày đêm, mưa nắng, sạt núi lở đèo, cần mẫn bon bon trên mọi nẻo đường, góp phần quan trọng tạo nên những bước đi vững chắc xây dựng và phát triển Khoa CNTT-ĐHTN. “20B-1666” không chỉ đơn thuần là một chiếc xe ô tô vô giác mà là một nhân chứng lịch sử, là người bạn tri kỷ đối với bao thế hệ thầy trò Khoa CNTT -ĐHTN ngày đó và trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông ngày nay.

20B-1666 cần mẫn làm việc, trung bình chạy hơn 6 vạn km/năm

Quả đúng như vậy, một chiếc xe 12 chỗ, thường xuyên chở những con người với những tư tưởng lớn là các nhà khoa học đầu ngành về công nghệ thông tin của Viện CNTT thuộc viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam lên với Khoa CNTT-ĐHTN trong mọi hoạt động đào tạo Cao học, Đại học, Nghiên cứu sinh…, đưa đón các nhà Khoa học tham gia các Hội đồng thẩm định mở ngành đào tạo mới, thẩm định nghiệm thu các đề tài KHCN, các Hội thảo khoa học về CNTT và TT, đưa đón bao đoàn khách quốc tế đến hợp tác với trường, đưa đón bao lớp sinh viên đoàn viên trong mọi cuộc thi Robocon, cuộc thi Hội diễn văn nghệ, bóng đá sinh viên, rồi các Lễ khai giảng Bế giảng phát bằng tốt nghiệp vv…  Xong đặc biệt quan trọng và cũng là thành công to lớn trong việc đáp ứng như cầu nguồn lực về CNTT cho các tỉnh miền núi phía Bắc, đó là việc tổ chức liên kết đào tạo các ngành của khoa CNTT-ĐHTN và sau là Trường Đại học CNTT&TT tại các Trung tâm giáo dục thường xuyên các tỉnh mà “20B-1666” đã đảm nhận đưa đón cán bộ giáo viên trong các Hội đồng tuyển sinh, Hội đồng chấm tốt nghiệp, trong đào tạo các hệ Tại chức, Hệ Văn bằng 2, Hệ liên thông ở các tỉnh: Hoà Bình, Sơn La, Điện Biên, Bắc Cạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang, Lào Cai, Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hoá … Có thể nói những năm tháng đó người bạn “20B-1666” đã để lại một ấn tượng rất đẹp trong bao thế hệ thầy trò, bao chuyến đi trong nắng mưa, đêm dông bão bùng, xe “20B-1666” vẫn cần mẫn lăn bánh trên mọi chặng đường đến đích an toàn.

20B-1666 chứng kiến mọi thăng trầm

Không chỉ cần mẫn làm việc, chiếc xe còn là một chứng nhân lịch sử chứng kiến mọi thăng trầm của Khoa Công nghệ thông tin thời bấy giờ. Nhờ có 20B-1666 luôn hừng hực sức sống như ngựa chiến trên mọi nẻo đường, mọi địa hình mà chúng ta có thể hoàn thành tốt các chỉ tiêu, chiến lược phát triển khoa CNTT-ĐHTN lớn mạnh và đáp ứng các yêu cầu cơ bản để phát triển thành trường Đại học CNTT&TT sau này. Người bạn “20B-1666” đã trở thành một phần kí ức quá quen thuộc với các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, học viên, sinh viên của khoa CNTT-ĐHTN và sau là Trường Đại học CNTT&TT, cũng như tại các địa chỉ liên kết đào tạo của trường khắp các tỉnh phía Bắc. Và có lẽ, vinh dự nhất đối với “cuộc đời” của xe 20B-1666 chính là những chuyến đi hoàn tất các thủ tục cho đến ngày Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định nâng cấp Khoa CNTT-ĐHTN thành Trường Đại học CNTT&TT ngày 30-3-2011. Đó là hành trình vinh quang và hạnh phúc nhất với một chiếc xe đã gắn bó với Nhà trường từ những ngày đầu thành lập.

20B-1666 cũng … về hưu

Nhưng, qua bao năm cống hiến, theo lẽ thường, cũng đến lúc 20B-1666 phải “về hưu” trong sự tiếc nuối của nhiều thế hệ. Dù không còn được sử dụng cho các hoạt động của Nhà trường, chiếc xe vẫn được đặt tại Phòng thực hành ô tô để phục vụ hoạt động nghiên cứu của sinh viên. Dù 20B-1666 đã về hưu, nhưng những thế hệ của ICTU vẫn luôn dành sự trân quý, giữ gìn cho xe luôn sạch đẹp và lành lặn như một nhân chứng trân quý trong truyền thống xây dựng và phát triển của ICTU.

Nhân dịp kỉ niệm 11 năm thành lập trường, ta có dịp ngồi lại nghe những tâm sự, tâm huyết của người đặt nền móng đầu tiên cho ICTU hiện tại – PGS.TS Phạm Việt Bình, và cũng là dịp để hiểu hơn về người bạn tri kỉ hơn 20 năm của ICTU – chiếc xe 20B-1666. Bởi không ngẫu nhiên, thầy Phạm Việt Bình và các thế hệ lãnh đạo khác của ICTU đều dành tình cảm thật đặc biệt cho chiếc xe này như một người bạn yêu quý, tận tuỵ, thuỷ chung!