Sinh viên Lào – Campuchia vui Tết cổ truyền Bunpimay và Chol Chnam Thmay năm 2023 tại ICTU

Ngày 14/4/2023, Tết cổ truyền Bunpimay 2566  và Chol Chnam Thmay 2567 năm 2023 đã được tổ chức tại trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông. Chương trình có sự tham dự của PGS. Trần Thanh Vân – Phó giám đốc Đại học Thái Nguyên, về phía trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông có TS. Vũ Đức Thái – Phó Hiệu trưởng Nhà trường và đại diện lãnh đạo các đơn vị, các em sinh viên và lưu học sinh trong trường

Trong bầu không khí ấm cúng, các bạn lưu học sinh đã thực hiện các nghi lễ mang đậm nét văn hóa truyền thống của nhân dân Lào, Campuchia như: Lễ buộc chỉ cổ tay, gửi đến nhau những lời chúc bình an, may mắn cho một năm mới; cùng hòa chung điệu múa lăm-vông hữu nghị.

Phát biểu tại chương trình, TS. Vũ Đức Thái –  Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết, năm mới của nhân dân Lào, Campuchia bắt đầu vào giữa tháng Tư, khi gió mùa Tây Nam thổi, mưa mùa rơi, chuỗi hoa Champa nở vàng rực rỡ, mang theo một sức sống mãnh liệt tràn, đó là lúc báo hiệu năm mới Bunpimay và Chol Chnam Thmay bắt đầu, cầu mong nước về cho cuộc sống sinh sôi, đâm chồi, nảy lộc. Đây là một món quà tinh thần mà nhà trường mong muốn gửi đến lưu học sinh Lào đang sinh sống, làm việc và học tập tại ICTU. Hy vọng rằng, dù sống xa Tổ quốc nhưng thông qua lễ hội với các nghi lễ mang đậm nét văn hóa truyền thống của nhân tộc, các lưu học sinh vẫn cảm nhận được quê hương đang ở rất gần, vơi bớt đi nỗi nhớ nhà và cảm nhận được tình cảm nồng ấm, chân tình mà những người bạn, người thầy Việt Nam dành cho mình.

PGS. Trần Thanh Vân chia sẻ: “Tết Bunpimay Lào 2566 Chol Chnam Thmay 2567  là sự kiện mang ý nghĩa chính trị quan trọng, được tổ chức thường niên dành cho các lưu học sinh Lào và Campuchia hiện đang học tập và sinh sống tại ICTU nói riêng và trong toàn Đại học Thái Nguyên nói chung. Ngoài mang ý nghĩa ngoại giao văn hóa, ngoại giao chính trị, lễ hội cũng là một món quà tinh thần mà nhà trường  mong muốn gửi đến lưu học sinh”

Với môi trường đại học đề cao tính đa dạng văn hóa, ICTU chính là địa chỉ thu hút các du học sinh nước ngoài đặc biệt là sinh viên Lào, Campuchia. Bằng những hoạt động truyền thống nhân dịp Bunpimay, Chol Chnam Thmay, Nhà trường đã thể hiện rõ sự quan tâm sâu sắc về đời sống tinh thần đối với các bạn lưu học sinh. Mong rằng, với sự động viên ý nghĩa này, các bạn sinh viên Lào, Campuchia sẽ có thêm động lực phát triển toàn diện bản thân, tập trung học tập, chạm tay đến mục tiêu mà các bạn đang theo đuổi.