Tin tức - Sự kiện

Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông nỗ lực thu hẹp khoảng cách số và thúc đẩy phát triển kinh tế số địa phương

Với mục tiêu hỗ trợ chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên một cách toàn diện, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICTU) vừa chính thức ký kết biên bản hợp tác chiến lược với UBND huyện Phú Bình. Sự kiện diễn ra vào ngày 29/5/2024 tại Trụ sở UBND huyện Phú Bình với sự tham dự của lãnh đạo cấp cao hai bên.

  Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Bản, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Bình nhấn mạnh tầm quan trọng của chương trình hợp tác. Trong những năm qua, Phú Bình đã nỗ lực triển khai chương trình chuyển đổi số theo chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh Thái Nguyên. Tuy nhiên, quá trình này vẫn gặp nhiều thách thức, đặc biệt là trong việc phát triển nguồn nhân lực CNTT và xây dựng hạ tầng công nghệ số. “Sự đồng hành của ICTU sẽ giúp huyện Phú Bình nâng cao năng lực chuyển đổi số, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội theo định hướng chính phủ số, kinh tế số và xã hội số,” ông Bản nhấn mạnh.

Theo biên bản ký kết, ICTU cam kết sẽ tài trợ 03 bộ máy tính hiện đại cho các Nhà văn hóa xã và điểm văn hóa thôn chưa có máy tính trên địa bàn huyện Phú Bình. Đồng thời, Nhà trường sẽ phối hợp tổ chức các khoá tập huấn chuyên sâu về ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số cho đội ngũ cán bộ, công chức tại địa phương.

Nổi bật, chương trình hợp tác bao gồm việc trao tặng 300 khóa đào tạo “Thương mại điện tử” cho người dân Phú Bình. Khóa học nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng vận hành kinh doanh trực tuyến, giúp quảng bá và mở rộng thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm đặc trưng như cao ngựa bạch 4 sao, cao hươu, gạo nếp Thầu Dầu,… những sản phẩm OCOP tiêu biểu của địa phương.

“Chúng tôi hy vọng những hỗ trợ này sẽ giúp Phú Bình đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi số, nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy phát triển kinh tế số, tận dụng tối đa lợi thế của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4,” ông Phùng Trung Nghĩa, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông chia sẻ.

Đ/c Nguyễn Đức Lộc – Phó giám đốc sở Thông tin và Truyền thông phát biểu tại chương trình

Có thể thấy, việc hợp tác giữa ICTU và huyện Phú Bình không chỉ đơn thuần là một cam kết mà là hành động cụ thể, thiết thực nhằm hiện thực hóa chủ trương chuyển đổi số quốc gia tại địa phương. Thỏa thuận hợp tác sẽ góp phần quan trọng vào công cuộc chuyển đổi số tỉnh Thái Nguyên trong giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Bên cạnh việc kết nối, hợp tác chiến lược với huyện Phú Bình, ICTU đang tiếp tục mở rộng hợp tác với các địa phương khác trong và ngoài tỉnh Thái Nguyên nhằm triển khai các chương trình hỗ trợ tương tự. Với mục tiêu trở thành một đơn vị chủ lực, nòng cốt trong việc chuyển đổi số quốc gia tại Thái Nguyên và các tỉnh khu vực trung du miền núi phía Bắc, ICTU tận dụng tối đa nguồn lực, chuyên môn của Nhà trường để đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của địa phương và đất nước.

2021

Chia sẻ: