Đại học

Nhà quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp nói gì về ngành Thương mại điện tử của ICTU?

Thương mại điện tử đang trở thành xu hướng của thời đại toàn cầu hóa, đây cũng là lĩnh vực tiềm năng để các doanh nghiệp vừa và nhỏ sinh lợi và phát triển, cơ hội cho những ai muốn khởi nghiệp kinh doanh theo mô hình mới. Thương mại điện tử còn được xem như một trong những giải pháp thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế quốc gia. Các công ty đại diện cho sự thành công trong lĩnh vực Thương mại điện tử trên thế giới phải kể đến như Amazon, Ebay, Alibaba…

Tại Việt Nam, theo kết quả khảo sát năm 2015 của Cục Thương mại điện tử và Công nghệ Thông tin, giá trị mua hàng của một người mua hàng trực tuyến trong năm ước đạt 160 USD, doanh số TMĐT B2C đạt khoảng 4,07 tỷ USD. Như vậy có thể thấy, thương mại điện tử ở nước ta trong những năm gần đây đã có những bước phát triển đáng kể bởi những lợi ích to lớn mà hoạt động mang lại.

 Nắm bắt xu thế phát triển đó, năm 2014, Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông – Đại học Thái Nguyên (ICTU) đã xây dựng chương trình đào tạo và bắt đầu đưa vào giảng dạy ngành thương mại điện tử thuộc Khoa Hệ thống thông tin kinh tế. Với hệ đào tạo chính quy là 4 năm, chương trình đào tạo xây dựng từ nhu cầu thực tiễn, đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, có thể nói hiện nay, trường là một trong những trường đại học đi đầu trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao này.

Ngoài những kiến thức cơ bản, trong chương trình đào tạo ngành thương mại điện tử của nhà trường, sinh viên còn được truyền đạt các nghiệp vụ thương mại, các mô hình kinh doanh điện tử, thanh toán điện tử, quy trình tác nghiệp thương mại điện tử, an toàn và bảo mật trong giao dịch điện tử; kiến thức công nghệ thông tin và truyền thông vào xây dựng, triển khai, vận hành và phát triển các hệ thống thương mại điện tử, giao dịch điện tử. Đồng thời, biết cách vận dụng các chính sách giao dịch thương mại điện tử trong nước và quốc tế vào các hoạt động kinh doanh điện tử của các doanh nghiệp, có kỹ năng phân tích và dự báo hoạt động kinh doanh điện tử trong các doanh nghiệp, tổ chức ứng dụng và phát triển các ứng dụng tin học vào các hoạt động giao dịch điện tử, marketing điện tử, kinh doanh điện tử, chứng thực và an toàn trong giao dịch điện tử; tổ chức dữ liệu và phát triển các hệ thống giao dịch điện tử, quản trị các sàn giao dịch điện tử. Ngoài kiến thức chuyên môn, nhà trường cũng tăng cường đào tạo ngoại ngữ, kỹ năng mềm giúp sinh viên mau chóng hòa nhập vào nền kinh tế hội nhập một cách tự tin và nhiệt huyết cùng sự đam mê đối với ngành học đã chọn lựa.

Qua đó, phát triển tư duy sáng tạo, định hướng kinh doanh, có khả năng lên ý tưởng khởi nghiệp; phát huy khả năng tự phát triển ý tưởng kinh doanh thương mại điện tửu trên nền web, mobile (IOS,Android); chạy quảng cáo trực tuyến trên các kênh quảng cáo như Facebook, Google, Youtube…; Quản trị đơn hàng, bán hàng, quản trị doanh nghiệp, nguồn nhân lực,.. trong kinh doanh trực tuyến; có kỹ năng chăm sóc khách hàng và phát triển hệ thống chăm sóc khách hàng.

C:UsersADMINDesktopVTV3ky ket hợp tác với EDX.JPG

Lễ ký kết hợp tác giữa ICTU và EDX

Bên cạnh đó, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên được học tập và phát huy được tối đa khả năng của mình, tháng 3/2018, nhà trường đã ký kết hợp tác đào tạo ngành thương mại với tập đoàn EDX – đại lý độc quyền của Alibaba tại Việt Nam. Với phương thức phối hợp đào tạo với tập đoàn, sinh viên sẽ được học lý thuyết song song với thực hành tại các công ty, doanh nghiệp trong suốt 4 năm đào tạo, được hòa nhập vào môi trường doanh nghiệp ngay từ đầu, có cơ hội học hỏi chuyên sâu và những kinh nghiệm chuyên môn quý giá. Ngoài ra, tập đoàn EDX cũng đảm bảo 100% sinh viên tốt nghiệp ra trường sẽ có việc làm. Sinh viên ra trường sẽ nhận bằng đại học chính quy, chứng chỉ Thương mại điện tử của Alibaba, chứng nhận kinh nghiệm làm việc, chứng nhận từng môn học ngành thương mại điện tử…

Nhận định về mối quan hệ hợp tác giữa nhà trường và tập đoàn, ông Nguyễn Đình Hùng – Chủ tịch tập đoàn EDX cho biết: “EDX đã tìm hiểu, đánh giá rất cao và lựa chọn hợp tác với Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông bởi chuyên ngành đào tạo của nhà trường rất phù hợp. Trong mối quan hệ hợp tác này, EDX mong muốn sẽ cùng với nhà trường đào tạo sinh viên ngành thương mại điện tử phục vụ cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho EDX trong thời tới. Đồng thời, với chương trình đào tạo này, các em sinh viên sau khi ra trường sẽ có kiến thức thực tiễn vững vàng, cơ hội được đi làm ngay, đúng với chuyên ngành được đào tạo”.

Ngoài ra nhà trường cũng không ngừng mở rộng, phối hợp kết nối với các cơ quan, doanh nghiệp, đặc biệt là Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Công ty CP Công nghệ DKT, Công ty TNHH Interspace Việt Nam…  Tổ chức các hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực này để sinh viên nhận thức và nắm bắt những thông tin hữu ích, tạo cơ hội cho sinh viên tiếp xúc sớm với các doanh nghiệp.

C:UsersADMINAppDataLocalMicrosoftWindowsTemporary Internet FilesContent.WordIMG_8378.jpg

Ông Đặng Hoàng Hải – Cục trưởng Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số phát biểu tại Hội thảo thương mại điện tử trong nền kinh tế số

Ông Đặng Hoàng Hải – Cục trưởng Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số trong phần phát biểu tại “Hội thảo thương mại điện tử trong nền kinh tế số” được tổ chức ngày 17/5/2018 cho rằng: “Đứng trước sự phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ của ngành thương mại điện tử và kinh tế số trên thế giới, Việt Nam có lợi thế là một quốc gia có dân số trẻ, hạ tầng phát triển. Vì vậy, chúng ta có rất nhiều điều kiện thuận lợi để bắt nhịp với sự phát triển mạnh mẽ này. Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông là một trong những trường đi đầu trong xây dựng chương trình đào tạo cho ngành thương mại điện tửu, việc nhà trường phối hợp cùng với các đơn vị tổ chức các buổi hội thảo sẽ giúp các em sinh viên nắm được những thông tin cần thiết cũng như định hướng phát triển trong tương lai”.

Một lần nữa nhìn lạidoanh thu khủng từ Amazon, Ebay, Alibaba hay Tiki, Vatgia, Lazada ở Việt Nam… chúng ta sẽ thấy ngành thương mại điện tử còn là “mảnh đất” màu mỡ, sôi động và đầy tiềm năng, đặc biệt là trong sự phát triểnnhư vũ bão của internet. Vì vâỵ, sẽ là một sự lựa chọn đúng đắn với bất cứ ai lựa chọn ngành thương mại điện tử tại ICTU  là bước khởi đầu cho nghề nghiệp tương lai của mình. Chắc chắn chỉ cần biết nắm bắt và làm thật tốt, cơ hội ra trường làm việc đúng chuyên ngành sở hữu mức thu nhập cao không còn là ước mơ xa vời.

2021

Chia sẻ: