Các khoa

Khoa Nghệ thuật và Truyền thông

1. Lịch sử hình thành: Nghệ thuật và Truyền thông tiền thân là bộ môn Truyền thông đa phương tiện, trực thuộc Trường Đại học Công nghệ Thông tin& Truyền thông – Đại học Thái Nguyên, được thành lập theo quyết định số 802/QĐ-ĐHTN ngày 11/08/2011. Bộ môn được xây dựng dựa trên ý tưởng của PGS.TS Phạm Việt Bình – Nguyên Hiệu Trưởng nhà trường và PGS.TS Đỗ Năng Toàn – Nguyên Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia Hà Nội, đồng thời là Trưởng Bộ môn nhiệm kì đầu.
Ngày 14/10/2015, Giám đốc Đại học Thái Nguyên ra Quyết định số 2347/QĐ-ĐHTN về việc thành lập Khoa Truyền thông đa phương tiện, hiện nay là Nghệ thuật và Truyền thông và bổ nhiệm TS.Đỗ Thị Bắc giữ vị trí Trưởng khoa.
2. Chức năng, nhiệm vụ và quá trình phát triển: Trong chặng đường phát triển 10 năm qua, Nghệ thuật và Truyền thông đã và đang khẳng định được vị thế là một trong những đơn vị đào tạo hàng đầu về lĩnh vực truyền thông, thiết kế trên cả nước. Hiện nay, Khoa đào tạo 03 ngành: Truyền thông đa phương tiện, Công nghệ truyền thông và Thiết kế đồ họa với đội ngũ cán bộ giảng viên trẻ, năng động và có chuyên môn cao.
Với sức hấp dẫn của các lĩnh vực đào tạo hợp xu thế phát triển của xã hội, quy mô đào tạo của Khoa đạt gần 600 sinh viên tính đến năm học 2020-2021, trong đó có hơn 50 sinh viên quốc tế. Đến nay, Khoa đã cung cấp gần 400 cử nhân ưu tú làm việc tại các vị trí: chuyên viên truyền thông, chuyên viên thiết kế, nhà báo, phóng viên, biên tập viên, trưởng phòng, giám đốc, CEO,… của các cơ quan, doanh nghiệp, doanh nghiệp start-up hoạt động trong lĩnh vực báo chí, truyền thông, thiết kế, quảng cáo, giáo dục, kinh doanh.
Để mở rộng cơ hội phát triển của đơn vị, Nghệ thuật và Truyền thông xây dựng mối quan hệ hợp tác bền vững với các Viện nghiên cứu, trường đại học trên cả nước; các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và một số tỉnh, thành lân cận. Ngoài ra, Khoa còn mở rộng hợp tác với các đối tác nước ngoài: Nhật Bản, Lào… trong lĩnh vực đào tạo và chuyển giao công nghệ. Do đó, sinh viên có cơ hội làm việc, thực chiến tại các doanh nghiệp, sáng tạo những sản phẩm truyền thông hiệu quả trên cơ sở tận dụng tối đa cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại do Khoa quản lý: phòng thực tại ảo, phòng mỹ thuật và studio.
Cùng những nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục và nghiên cứu khoa học, trong suốt 10 năm qua, Khoa đã triển khai thực hiện 05 đề tài cấp bộ, công bố hàng trăm bài báo đăng trên tạp chí quốc gia và quốc tế uy tín nằm trong danh mục ISI/SCOPUS về lĩnh vực báo chí, truyền thông, thiết kế. Kế thừa và phát huy truyền thống đó, giảng viên, sinh viên Khoa Truyền thông đa phương tiện đã giành được nhiều giải thưởng lớn tại các cuộc thi trong nước và quốc tế: giải Ba cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2016, giải thưởng Sao tháng giêng năm 2018,Top 05 cuộc thi ý tưởng sáng tạo truyền thông “Không đổ lỗi” do quỹ dân số Liên hợp quốc tài trợ, giải thưởng Công trình nghiên cứu khoa học và nghiệp vụ báo chí tại Hội báo toàn quốc 2019, giải Nhất cuộc thi video dành cho thanh thiếu niên do Vietnet tổ chức năm 2019, giải Khuyến khích cuộc thi Vô địch Thiết kế Đồ hoạ Thế giới – ACAWC 2019, giải Tác giả trẻ tại lễ trao giải thưởng Văn hóa nghệ thuật năm 2019, giải Nhất cuộc thi sáng tạo khoa học công nghệ ICTU lần thứ 3 năm học 2018-2019, 05 giải (01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 02 giải Ba, 01 giải Tương tác) cuộc thi truyền thông DING – DONG kêu gọi các sáng kiến hỗ trợ phụ nữ bị bạo lực giới trong bối cảnh Covid-19 năm 2021, …
Trong nhiệm kỳ 2021-2026, Ban lãnh đạo Khoa đã xây dựng chiến lược phát triển khoa với mục tiêu tổng quát: dần từng bước theo mô hình tự chủ và phát triển hội nhập quốc tế với nhóm 05 mục tiêu và giải pháp cụ thể: thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị được lãnh đạo trường giao; mở rộng mối quan hệ theo chiều sâu các với doanh nghiệp trong nước và quốc tế; tăng cường & mở rộng hợp tác chuyên môn với các đơn vị đào tạo hàng đầu về truyền thông đa phương tiện; xây dựng và phát triển kênh truyền thông thương hiệu của Khoa; xây dựng văn hóa nội bộ, môi trường làm việc gắn kết.
3. Lãnh đạo Bộ môn/Khoa qua các thời kỳ: Trưởng Bộ môn/Khoa (PGS.TS. Đỗ Năng Toàn; TS. Đỗ Thị Bắc); Phó trưởng Bộ môn/Khoa (TS. Nguyễn Văn Tới; TS. Lê Anh Tú; TS. Đinh Xuân Lâm; TS. Nguyễn Thị Hải Anh)
4. Danh hiệu, phần thưởng đạt được: Với những nỗ lực phấn đấu trong suốt chặng đường 10 năm, Nghệ thuật và Truyền thông đã nhận được nhiều danh hiệu, phần thưởng lớn các cấp, đặc biệt là 02 lần nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD & ĐT. Ngoài ra, nhiều cá nhân giảng viên và sinh viên được nhận kỷ niệm chương, bằng khen, giấy khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đại học Thái Nguyên, Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông.

2021

Chia sẻ: